Xuất hiện “bà trùm” phía Nam tuyên bố làm 40.000 căn nhà ở xã hội, cạnh tranh với “ông trùm” Hoàng Quân?

Xuất hiện “bà trùm” phía Nam tuyên bố làm 40.000 căn nhà ở xã hội, cạnh tranh với “ông trùm” Hoàng Quân?

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Kim Oanh Group

Nếu Kim Oanh Group làm đúng kế hoạch này, họ sẽ trở thành “bà trùm” NOXH chỉ đứng sau CTCP Tư Vấn – Thương Mại – Dịch Vụ – Địa ốc Hoàng Quân (HQC)

Trao đổi với báo chí hôm 22/7 vừa qua, bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Kim Oanh Group cho biết đang lên kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội (NOXH) giai đoạn 2023-2028 trên tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Công ty sẽ triển khai 26 dự án, trong đó có 23 dự án NOXH và 3 dự án nhà ở thu nhập thấp, với tổng cộng khoảng 40.000 sản phẩm; tổng mức đầu tư khoảng 31.000 tỷ đồng. Giai đoạn 1 dự kiến từ nay đến năm 2026, Kim Oanh Group sẽ giới thiệu ra thị trường 14 dự án với 25.000 sản phẩm. Riêng năm 2023 sẽ giới thiệu ra thị trường 4.800 sản phẩm NOXH thấp tầng và cao tầng tại Bình Dương và Đồng Nai.

Nếu Kim Oanh Group làm đúng kế hoạch này, họ sẽ trở thành “bà trùm” NOXH chỉ đứng sau CTCP Tư Vấn – Thương Mại – Dịch Vụ – Địa ốc Hoàng Quân (HQC).

Trước đó, Kim Oanh Group đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Surbana Jurong (Singapore). Bà Kim Oanh nhấn mạnh các dự án của Công ty đã đủ điều kiện về mặt pháp lý và được hỗ trợ gói vay của quỹ đầu tư cho nhà đầu tư là điều kiện rất thuận tiện.

Kim Oanh Group có tiền thân là Kim Oanh Real Estate, được thành lập vào năm 2008. Ban đầu, Công ty chỉ chuyên tư vấn, phân phối bất động sản. Đến năm 2014, Công ty chuyển đổi mô hình sang nhà phát triển dự án. Các dự án của doanh nghiệp này có thể kể đến là Richland Residence (15,64ha), dự án Legacy Central (TP Thuận An, 10.098,9m2), Khu đô thị Mega City (50ha), KĐT New Time City (18,5ha)…

Xuất hiện “bà trùm” phía Nam tuyên bố làm 40.000 căn nhà ở xã hội, cạnh tranh với "ông trùm" Hoàng Quân? - Ảnh 1.

Trong khi đó, Hoàng Quân là một trong những thương hiệu hàng đầu phía Nam về đầu tư và phát triển NOXH. Đến nay, Công ty đã cung cấp hơn 35.000 sản phẩm NOXH, nhà ở cho công nhân.

Năm nay, khi Nhà nước khuyến khích về phát triển NOXH, chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với mức lãi suất thấp hơn từ 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn của các NHTM… Hoàng Quân đặt mục tiêu triển khai 50.000 căn hộ NOXH đến năm 2030.

Dù được gọi là “ông trùm” NOXH và đang đứng trước cơ hội tốt khi Chính phủ có chính sách khuyến khích, Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 cho rằng: “Tôi không thích nói là trùm hay vua NOXH, thời điểm này chữ trùm nó nguy hiểm. Với tôi Hoàng Quân chỉ nên nói là hoạt động cốt lõi là NOXH. Và đúng là Hoàng Quân đi đầu về mảng này, do có quỹ đất và vị trí mà không phải ai cũng dễ có được”.

Sang năm 2023, với những chính sách được Chính phủ ủng hộ, thích hợp với xu thế phát triển của xã hội cùng thế mạnh có sẵn trong lĩnh vực phát triển NOXH, Hoàng Quân khẳng định sẽ chú trọng đẩy mạnh tìm kiếm thêm dự án, phát triển, hoàn thiện các dự án NOXH, nhà ở cho công dân tại các Khu công nghiệp (KCN). Công ty cũng mạnh dạn lên kế hoạch doanh thu 1.700 tỷ – cao gấp 5 lần và lợi nhuận 140 tỷ đồng – gấp hơn 7 lần kết quả năm 2022.

Thực tế, sự cởi mở về chính sách đã và đang “hâm nóng” thị trường NOXH trở lại, loạt ông lớn đánh tiếng cùng tham gia.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ diễn vào vào cuối tháng 4, Chủ tịch Vinhomes (VHM), ông Phạm Thiếu Hoa, cho biết sẽ mở bán NOXH tại Thanh Hoá và Quảng Trị. Hai dự này đã được Vinhomes động thổ hồi tháng 7 năm ngoái với quy mô khoảng 3.500 căn mang thương hiệu Happy Home.

Hiện tại, Công ty chưa công bố giá mở bán dự kiến của các dự án trên. Tuy nhiên, cũng tại phiên họp thường niên gần 1 năm trước, ông Hoa từng chia sẻ rằng Vinhomes sẽ xây 500.000 căn NOXH trong 5 năm, giá bán dưới một tỷ đồng mỗi căn tại các vùng ven.

Tổng công ty Viglacera (VGC) cũng dự kiến khởi công mới Nhà ở công nhân Tiền Hải (5,2ha), NOXH Phú Hà (8,4ha), chuẩn bị đầu tư dự án nhà ở công nhân Hải Yên – Quảng Ninh; dự thầu dự án khu NOXH tại Tiên Dương – Đông Anh (theo chương trình của UBND TP. Hà Nội). Đồng thời tiếp tục khảo sát, tìm kiếm phát triển quỹ đất mới để đầu tư các khu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các địa phương có điều kiện phù hợp.

Đại diện Tổng công ty Viglacera cho biết đang từng bước triển khai đầu tư 50.000 căn NOXH trong giai đoạn 2022 – 2030 đã được Bộ Xây dựng giao. Các dự án trọng điểm đang triển khai gồm: Nhà ở công nhân tại các KCN Đồng Văn IV, Phú Hà, Đông Mai; nhà ở xã hội tại Kim Chung; khu nhà ở xã hội 9,8ha Yên Phong – Bắc Ninh.

Không ngoài cuộc, CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) năm nay cam kết xây dựng 20.000 căn NOXH trong những vùng dự án Nam Long đang làm (Hải Phòng, Đồng Nai, Cần Thơ, Long An). Không chỉ vậy, doanh nghiệp này còn cùng chính quyền địa phương nghiên cứu, xây dựng những khu đô thị tích hợp dành riêng cho NOXH, nhà ở vừa túi tiền.

Ông Lê Thống Nhất, CTCP Tập đoàn Danh Khôi (NRC) cho biết HĐQT và ban điều hành Công ty đang suy nghĩ kế hoạch tham gia vào NOXH dựa trên quỹ đất đang có tại huyện Nhà Bè hay quận 12.

Hay CTCP BV Land cũng tuyên bố rằng việc phát triển các sản phẩm giá rẻ (bao gồm NOXH) là mục tiêu trọng tâm của năm 2023. BV Land đang có kế hoạch triển khai một dự án NOXH và hy vọng dự án có thể khởi công trong năm 2023 – 2024 với tổng diện tích sàn khoảng 150.000m2.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695