Vụ thâu tóm ‘đất vàng’ tại Bình Dương: Vì sao khu đất 43 ha được tạm giao cho công ty Tân Phú?

Vụ thâu tóm ‘đất vàng’ tại Bình Dương: Vì sao khu đất 43 ha được tạm giao cho công ty Tân Phú?

Chiều qua (30/8), sau phần tuyên nhiều mức án nghiêm khắc đối với 28 bị cáo trong vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đại tại tỉnh Bình Dương, HĐXX còn đưa ra phán quyết đối với hai khu ‘đất vàng’ 145 ha và 43 ha ở địa phương này.

HĐXX tuyến án chiều 30/8

HĐXX tuyến án chiều 30/8

Đề nghị thu hồi khu đất 145 ha trả về cho Tỉnh ủy Bình Dương

Theo HĐXX, đối với hành vi sai phạm tại khu đất 145 ha, quá trình điều tra, truy tố và thẩm vấn, tranh luận công khai tại phiên tòa đã xác định, làm rõ khi chuyển đổi, Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương – Công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần, Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương, Ban Chỉ đạo cổ phần hóa, Công ty Đông Nam – Tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, Sở Tài chính, UBND tỉnh Bình Dương đã không tính Khu đất 145 ha vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa là trái các quy định của pháp luật.

Khi Tổng Công ty 3/2 hoàn tất quá trình cổ phần hóa, chính thức chuyển thành Công ty Cổ phần, Tỉnh ủy Bình Dương (Nhà nước) nắm giữ hơn 60% vốn điều lệ. Việc tính toán, xác định lại, xác định bổ sung giá trị Khu đất 145 ha vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa để xác định lại giá trị phần vốn của Tỉnh ủy Bình Dương (vốn nhà nước) tại Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương – Công ty cổ phần tại thời điểm này là không thể thực hiện được.

Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông còn lại; do đó, cần phải đề nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi Khu đất 145 ha từ Công ty Tân Thành, trả về cho Tỉnh ủy Bình Dương để khắc phục hậu quả vụ án, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Hội đồng xét xử đề nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi Khu đất 145 ha trả lại cho Chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương; đề nghị Tỉnh ủy Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết quyền lợi của các cổ đông Công ty Tân Thành, Ngân hàng BIDV và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến Khu đất 145 ha trong quá trình xử lý thu hồi đất.

Do khu đất 145ha được trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương, hậu quả đã được khắc phục toàn bộ nên không yêu cầu các bị cáo có hành vi sai phạm tại khu đất 145ha phải bồi thường thiệt hại đối với khu đất trên trong vụ án này.

Tạm giao cho Công ty Tân Phú tiếp tục quản lý Khu đất 43ha

Đối với sai phạm tại khu đất 43ha, kết quả điều tra và tranh tụng tại phiên tòa đã xác định khu đất 43ha được giao cho Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương quản lý, sử dụng. Bị cáo Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm đã thực hiện việc chuyển nhượng trái pháp luật khu đất trên cho Công ty Tân Phú. Công ty Âu Lạc là chủ sở hữu Công ty Tân Phú đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Tân Phú cho Công ty Kim Oanh, TP Hồ Chí Minh.

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Kết quả điều tra đã làm rõ, bà Đặng Thị Kim Oanh và Công ty Kim Oanh nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Tân Phú là ngay tình, không biết việc các bị cáo tại Tổng Công ty 3/2 và Công ty Âu Lạc phạm tội liên quan đến khu đất trên.

Hội đồng xét xử xét thấy nguồn gốc Khu đất 43ha được UBND tỉnh Bình Dương giao Tổng Công ty 3/2 quản lý, sử dụng. Ngày 8/12/2016, Tổng Công ty 3/2 ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ khu đất trên cho Công ty Tân Phú. Xét thấy việc chuyển nhượng Khu đất 43ha và chuyển nhượng 30% vốn góp chưa thực sự hợp pháp. Tuy nhiên, việc Công ty Kim Oanh nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty Tân Phú là ngay tình.

Sau khi thay đổi chủ sở hữu, Công ty Tân Phú đã thực hiện các thủ tục pháp lý để tiến hành đầu tư dự án. Đến nay, Công ty Tân Phú (chủ đầu tư Dự án Khu dân cư – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43 ha) đã được UBND tỉnh Bình Dương ban hành văn bản chấp thuận cho lập hồ sơ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án và ban hành Quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ, phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, đơn đề nghị của Công ty Tân Phú, Công ty Kim Oanh, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương, HĐXX xét thấy cần tạm giao cho Công ty Tân Phú tiếp tục quản lý Khu đất 43ha; đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nghiên cứu, xem xét xác định đầy đủ các nghĩa vụ tài chính Công ty Tân Phú phải nộp đối với khu đất 43ha, bảo đảm không gây thất thoát tài sản cho Nhà nước và đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Do khu đất 43 ha được xử lý theo phương án nêu trên, thiệt hại được khắc phục nên không buộc các bị cáo có hành vi sai phạm liên quan đến khu đất 43 ha phải bồi thường trong vụ án này.

Hậu quả vụ án đã được khắc phục toàn bộ

Đối với hành vi tham ô tài sản: Các bị cáo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền 815.528.640.000 đồng của Tổng Công ty Sản xuất- Xuất nhập khẩu Bình Dương. Nhưng sau khi vụ việc bị phát hiện, trước khi bị khởi tố vụ án, ngày 19/11/2019 Công ty Phát Triển, Công ty Hưng Vượng, Tổng Công ty Sản xuất- Xuất nhập khẩu Bình Dương và các bên liên quan đã hủy bỏ Hợp đồng mua bán chuyển nhượng 19% cổ phần Công ty Tân Thành. Hoàn trả cho Tổng Công ty Sản xuất- Xuất nhập khẩu Bình Dương toàn bộ số tiền 964.321.440.000 đồng.

Bị cáo Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương lĩnh 7 năm tù

Bị cáo Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương lĩnh 7 năm tù

Hậu quả vụ án của hành vi này đã được khắc phục toàn bộ. Đến nay các bên đều không có yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xét.

Về các quan hệ dân sự, kinh tế khác: Các cá nhân, pháp nhân có liên quan trong việc: Đầu tư trên các Khu đất 43ha và 145ha; xác định lại số vốn góp tại các doanh nghiệp có liên quan; quan hệ tín dụng, thế chấp tài sản liên quan đến các Khu đất 43ha và 145ha; các quan hệ kinh tế, dân sự khác liên quan đến việc khai thác, sử dụng các Khu đất 43ha và 145ha; nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án; quan hệ cho vay giữa Nguyễn Đại Dương với Công ty Âu Lạc như lời khai của bị cáo; các cá nhân, pháp nhân có liên quan có quyền tự thỏa thuận, trường hợp có tranh chấp các bên có quyền khởi kiện bằng vụ án dân sự khác theo quy định của pháp luật.

Đối với các bị cáo phạm tội tham ô tài sản, về trách nhiệm bồi hoàn giữa các bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả với các bị cáo khác, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo không có yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xét.

Các bị cáo có quyền tự thỏa thuận, trường hợp có tranh chấp có quyền khởi kiện bằng vụ án dân sự khác theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695