TP.HCM: Hơn 300 hộ dân ở Thủ Đức đồng thuận giao đất làm Vành đai 3

TP.HCM: Hơn 300 hộ dân ở Thủ Đức đồng thuận giao đất làm Vành đai 3

Với hơn 300 hộ dân đồng thuận nhận bồi thường, TP.Thủ Đức có thể bàn giao 51% diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 TP.HCM trong tuần này

Từ sáng nay 8.5, người dân có đất nông nghiệp và đất ở bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 TP.HCM, đoạn qua TP.Thủ Đức có mặt từ sớm tại Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng để làm thủ tục nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (gọi tắt là bồi thường).

Bà Ngô Xuân Thu có đất ở P.Long Trường do cha mẹ để lại. Nhiều năm qua, bà sinh sống ở H.Đức Hòa, tỉnh Long An. Sáng nay, bà đến làm thủ tục nhận tiền bồi thường cho mảnh đất rộng 2.264 m2, tổng kinh phí bồi thường hơn 13 tỉ đồng.

Chia sẻ về dự định sau khi nhận tiền bồi thường, người phụ nữ tóc đã hoa râm nói rằng sẽ về Long An mua đất để dành cho con cháu, sửa sang nhà ở. “Tôi rất đồng tình với đơn giá bồi thường và thấy vui vì đóng góp vào việc giúp nhà nước làm đường cho người dân đi lại”, bà Thu bộc bạch.

Hơn 300 hộ dân ở Thủ Đức đồng ý giao đất làm Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 1.

Bà Ngô Xuân Thu (thứ 2 từ phải qua), có đất ở P.Long Trường, TP.Thủ Đức, làm thủ tục nhận bồi thường

Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Đức thông tin có 556 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3, trong đó có 16 tổ chức. Trong đợt 1 (đến hết tháng 6), địa phương sẽ chi trả bồi thường cho toàn bộ đất nông nghiệp và đất ở của các hộ dân đồng thuận giao trước.

Theo thống kê, giai đoạn 1 có 268 hồ sơ đất nông nghiệp và hơn 30 trường hợp đất ở. “Trong tuần này, chúng tôi cố gắng chi trả hết và thu hồi mặt bằng trong tháng 5, tổng diện tích hơn 300 trường hợp này chiếm khoảng 51% khối lượng”, ông Tứ nói. Đồng thời cùng với các khu đất công thuộc diện thu hồi, TP.Thủ Đức sẽ bàn giao trên 70% trong tháng 6.

Điểm thuận lợi khi bồi thường dự án Vành đai 3 theo lãnh đạo TP.Thủ Đức là công tác chuẩn bị được triển khai quyết liệt từ tháng 7.2022, có sự chuẩn bị kỹ từ đo đạc, kiểm đếm đến thẩm định giá, vận động sự đồng thuận của người dân, nên tiến độ nhanh hơn các dự án trước đây.

“Khi lấy ý kiến về chính sách bồi thường, đa phần người dân muốn công tác bồi thường nhanh chóng để nhận tiền và nền đất tái định cư, sớm ổn định cuộc sống”, ông Tứ cho hay.

Hơn 300 hộ dân ở Thủ Đức đồng ý giao đất làm Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 2.

Nhiều người dân ở TP.Thủ Đức đến làm thủ tục nhận tiền bồi tường

Về chính sách hỗ trợ xây dựng, đối với trường hợp thu hồi một phần mà phần còn lại có nhà thì tạo điều kiện cho người dân sửa chữa, hoặc cải tạo nhanh chóng. Phòng Quản lý đô thị và UBND phường sẽ hỗ trợ bản vẽ, xin phép xây dựng, giải quyết hồ sơ nhanh chóng hơn quy định. Đối với trường hợp tái định cư, TP.Thủ Đức chuẩn bị sẵn mẫu thiết kế để người dân lựa chọn rồi làm thủ tục cấp phép xây dựng.

Trước TP.Thủ Đức, 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi bắt đầu chi bồi thường từ tuần qua. Ông Võ Trung Trực, Phó giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, đánh giá tiến độ và cách thức triển khai công tác bồi thường của 4 địa phương biến công tác bồi thường giống như “ngày hội”. Với tiến độ hiện nay, đến ngày 15.6 có thể bàn giao ít nhất 70% và Sở TN-MT đang đặt mục tiêu giao 90% diện tích mặt bằng

Hơn 300 hộ dân ở Thủ Đức đồng ý giao đất làm Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 3.

TP.HCM đặt mục tiêu bàn giao ít nhất 70% mặt bằng trong tháng 6

Dự án Vành đai 3 ảnh hưởng hơn 1.700 hộ dân ở TP.Thủ Đức và 3 huyện: Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, thu hồi hơn 410 ha, tổng kinh phí bồi thường hơn 18.900 tỉ đồng. Dự kiến, chiều mai (9.5), H.Bình Chánh bắt đầu chi trả bồi thường cho các hộ dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695