Từ sáng đến 10 giờ ngày 6-5, tại Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) nhộn nhịp người dân đến nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3. Nhiều người bày tỏ sự hài lòng vì công tác chi trả nhanh, hồ sơ rõ ràng, minh bạch.

Ông Nguyễn Văn Sáu cùng vợ (ngụ xã Xuân Thới Sơn) đến nhận tiền bồi thường cho dự án đường Vành đai 3 đi qua phần ruộng gần 500 m2 của gia đình, cho biết nhận thấy đây là dự án mang tầm quốc gia, mang lại lợi ích kinh tế – xã hội rất lớn cho hàng vạn người dân khi hoàn thành nên ông và vợ đồng ý phương án bồi thường khi nhận thông báo. Việc chi bồi thường khoảng 3 tháng sau thời gian thông báo đến người dân rất nhanh, thủ tục minh bạch, rõ ràng nên vợ chồng ông rất an tâm.

TP HCM: 2 huyện đầu tiên chi tiền bồi thường đường Vành đai 3 cho người dân - Ảnh 1.

Người dân nhận tiền bồi thường tại huyện Hóc Môn sáng 6-5

Ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho hay trong 2 ngày cuối tuần 6 và 7-5, UBND huyện sẽ tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành phần 2 đường Vành đai 3 TP HCM, đoạn qua huyện Hóc Môn cho khoảng 120 trường hợp trên tổng số 332 trường hợp bị ảnh hưởng dự án Vành đai 3, với số tiền dự kiến khoảng 200 tỉ đồng.

Để chuẩn bị công tác chi trả tiền bồi thường, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết các bộ phận liên quan sẽ làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật để đảm bảo tiến độ bồi thường cho 332 trường hợp, cố gắng hoàn tất trong tháng 6 theo yêu cầu của UBND TP HCM. Bên cạnh việc chi trả tiền bồi thường, huyện sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền cho các trường hợp chưa đồng thuận cao vì băn khoăn giá đền bù.

TP HCM: 2 huyện đầu tiên chi tiền bồi thường đường Vành đai 3 cho người dân - Ảnh 2.

Ngoài huyện Hóc Môn, trước đó ngày 5-5, huyện Củ Chi là đơn vị đầu tiên chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3 đi qua huyện này.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, thông tin: Với quyết tâm chi trả bồi thường cho 418 trường hợp bị ảnh hưởng hoàn tất trong tháng 5 này, UBND huyện sẽ tiến hành chi trả nhanh cho các trường hợp đồng thuận, ưu tiên những trường hợp có diện tích đất bị ảnh hưởng lớn.

Trong ngày 5-5, huyện đã chi trả tiền cho 15 trường hợp, dự kiến chiều 6-5 sẽ chi tiếp cho 15-17 trường hợp, tổng số tiền chi bồi thường khoảng 86 tỉ đồng.

TP HCM: 2 huyện đầu tiên chi tiền bồi thường đường Vành đai 3 cho người dân - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, trao quyết định bồi thường cho người dân

“Để tạo thuận lợi nhất cho người dân khi nhận tiền cũng như đảm bảo quy trình, thủ tục, người dân khi đến địa điểm chi trả tiền sẽ được xem lại phương án bồi thường, ký xác nhận thống nhất phương án, nhận quyết định và được ngân hàng hỗ trợ tạo tài khoản tại chỗ, nhận tiền chuyển khoản trong vòng 1 tiếng” – Bà Hiền cho biết.

TP HCM: 2 huyện đầu tiên chi tiền bồi thường đường Vành đai 3 cho người dân - Ảnh 5.

Bàn hướng dẫn thủ tục nhận tiền bồi thường tại huyện Củ Chi

Dự án Vành đai 3 TP HCM đi qua 4 địa phương gồm: TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh với 1.699 trường hợp bị ảnh hưởng. Trong đó, TP Thủ Đức có 556 trường hợp, huyện Củ Chi 418 trường hợp, huyện Hóc Môn 332 và Bình Chánh là 393.