Sân bay Long Thành phải đảm bảo khai thác chuyến bay đầu tiên vào 2/9/2025

Sân bay Long Thành phải đảm bảo khai thác chuyến bay đầu tiên vào 2/9/2025

Chính phủ, Bộ GTVT đang quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư là Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam (ACV) hoàn thành dự án thành phần 3, đảm bảo khai thác chuyến bay đầu tiên vào ngày 2/9/2025.

Thông báo kết luận của Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ Dự án thành phần 1 (dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1) nêu: Để dự án đồng bộ, đi vào khai thác đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, việc hoàn thành các dự án thành phần đúng tiến độ là điều kiện tiên quyết.

Ngoài Cảng vụ hàng không miền Nam đã được bố trí vốn và Bộ GTVT đã phê duyệt chủ trương đầu tư để triển khai theo đúng kế hoạch, tiến độ các dự án thành phần còn lại không có thay đổi do các bộ chủ quản và UBND tỉnh chưa bố trí vốn trung hạn.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, mặc dù các chủ đầu tư đã tích cực triển khai song song các thủ tục như: Giao nhận đất, chuẩn bị đầu tư, xin ý kiến về cao độ tĩnh không, thỏa thuận đấu nối với các công trình lân cận, chuẩn bị hồ sơ tổng mặt bằng, …, so với tiến độ đăng ký vẫn đang chưa đạt yêu cầu về tiến độ.

 

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ, chủ động kết nối với chủ đầu tư ACV (chủ đầu tư dự án thành phần 3 – Cảng HKQT Long Thành) và Cục Hàng không Việt Nam trong công tác giao, nhận đất.

Cục Hàng không cần cung cấp thông tin đầu mối cụ thể gửi các chủ đầu tư các hạng mục thuộc Dự án thành phần 1 để thuận tiện trong công tác kết nối cũng như đầu mối làm việc trong quá trình phối hợp triển khai; hướng dẫn Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an và các chủ đầu tư khác công tác lập bản vẽ tổng mặt bằng, công tác đấu nối, cũng như chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Nam trong công tác bàn giao đất để triển khai dự án.

Cục Hàng không cũng được giao là đầu mối, chủ trì họp cùng các đơn vị để thống nhất về quy mô, quy hoạch chi tiết.

Cùng đó, nghiên cứu, rà soát, đề xuất kiến nghị cụ thể trong điều kiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu chức năng (nếu có) đảm bảo tính tổng thể, đảm bảo tính đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cũng như đảm bảo công năng của các hạng mục xây dựng phục vụ dự án, báo cáo Bộ GTVT những vấn đề vượt thẩm quyền.

Cơ quan này cần làm rõ chủ đầu tư xây dựng trụ sở cơ quan đơn vị Kiểm dịch động vật, thực vật tại Cảng HKQT Long Thành, khẩn trương báo cáo Bộ GTVT. Công tác báo cáo định kỳ hàng tháng là trước ngày mùng 5 hàng tháng, gửi Bộ để làm cơ sở báo cáo Thủ tướng, Ban chỉ đạo để kiểm điểm đôn đốc tiến độ.

Đối với Vụ Kế hoạch và đầu tư, Bộ GTVT yêu cầu chủ động phối hợp cập nhật các nội dung liên quan các dự án trong Dự án thành phần 1, phối hợp với Cục QLXD tổng hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695