Nhiều cư dân sân bay Long Thành đổi đời, an cư trong những căn nhà phố khang trang

Nhiều cư dân sân bay Long Thành đổi đời, an cư trong những căn nhà phố khang trang

(PLVN) – Người dân Suối Trầu năm xưa giờ đã chia tay những căn nhà trống trước dột sau để dọn đến sinh sống trong nhà phố khang trang, kiên cố ở khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Cuộc sống cư dân vùng ven sân bay Long Thành dường như đã bước sang trang mới với nhiều thay đổi tích cực.

Những căn biệt thự khang trang trong khu tái định cư

Những căn biệt thự khang trang trong khu tái định cư

Người dân vui mừng vì đã an cư lạc nghiệp

Thời gian gần đây, khi đến thăm khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (thuộc dự án xây dựng sân bay Long Thành, huyện Long Thành, Đồng Nai) chúng ta không khỏi bất ngờ vì nơi này ngày càng được lấp đầy bằng những căn nhà khang trang, kiên cố. Nhà phố, nhà cấp 4, biệt thự,… đang mọc lên như nấm và dần hình thành những cụm, khu đô thị hiện đại trong khu tái định cư giúp đời sống người dân phát triển, ổn định hơn xưa.

Như vậy sau hơn 1 thập kỷ sống trong những căn nhà sơ sài, tạm bợ thì đến nay nhiều cư dân Suối Trầu xưa đã có cho mình một nơi ở đúng nghĩa, ổn định và dần an cư, lạc nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên, ông N.Đ.Cư (trưởng ấp Suối Trầu 2, xã Bình Sơn) là một trong những người dân tiên phong trong việc nhường đất xây dựng sân bay cho biết hiện nay ông và gia đình đã ổn định cuộc sống trong căn nhà đẹp ở khu tái định cư. Ông Cư cho hay, trước đây ông được nhận hơn 8 tỷ đồng tiền đền bù hỗ trợ và bốc thăm được lô đất 250 m2 nên nhanh chóng xây dựng nhà cửa để con cái có nơi ở, bắt đầu cuộc sống mới.

“Chúng tôi cũng là người may mắn vì có đất, có nhà sớm, không thể ngờ có 1 ngày gia đình có thể được ở trong một ngôi nhà đẹp ở khu dân cư hiện đại. Mong rằng các hộ dân khác cũng sẽ nhanh chóng được nhận đất, xây nhà để sớm an cư lạc nghiệp”, ông Cư chia sẻ.

Gần đó hộ gia đình ông N.V. Tư cũng đã ổn định cuộc sống trong căn biệt thự ở lô góc rộng khoảng 300 m2 với nhiều thế hệ cùng sinh sống. Ông Tư cho biết giờ đây ông bà ở nhà cùng nhau làm vườn, chăm sóc cây cối còn con cái đi làm công ty. “Trước đây con cái thiếu thốn, chỗ ở không thoải mái, giờ như vậy chúng tôi cảm thấy mọi thứ rất tuyệt vời. Con cái đi làm lương cũng ổn, vợ chồng tôi thì sau khi xây nhà còn dư chút đỉnh đem gửi ngân hàng nên tuổi già cũng thoải mái”, ông Tư nói.

Người dân buôn bán kiếm thêm thu nhập

Còn gia đình bà P. Nhung được bố trí lô đất tái định cư biệt thự nhà vườn gần 300m2 và gần 1,3 tỷ đồng nhờ vậy giờ đây gia đình bà Nhung cũng sống khỏe.

“Ngày xưa gia đình làm nông chủ yếu làm điều, cao su nhưng cuộc sống khá bấp bênh. Giờ đây khi cả nhà đã chuyển ra khu tái định cư nên cả hai vợ chồng bàn bạc, đầu tư bàn, ghế bán nước giải khát, làm thợ may mặc để kiếm thêm. Còn chồng tôi đi làm thợ xây, cả hai đều có thu nhập nên cuộc sống ổn định. Ở đây giờ như khu nhà giàu, nhà nào cũng sạch đẹp, tiện ích xã hội cũng đầy đủ nên dễ sống hơn trước”, bà Nhung vui vẻ nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, phần lớn những người dân ra khu tái định cư đều có tâm lý chuẩn bị từ trước, ai cũng chọn cho mình hướng sinh kế lâu dài nơi đất mới. Nguồn tiền từ hỗ trợ di dời, các hộ dành một phần để xây nhà cửa, một phần tích góp để làm ăn, không tiêu xài hoang phí. Mỗi cư dân đều chọn nghề cho mình, người làm công nhân, thợ xây, buôn bán nước, mở quán cà phê lớn, trường mầm non, sạp rau củ quả,… ai cũng mong muốn đời sống đổi mới tích cực hơn.

“Cuộc sống mới vậy là vui rồi, chính sách bồi thường đủ cho chúng tôi lo cuộc sống hiện tại, mức bồi thường theo tôi là hợp lý. Chúng tôi cũng đã lớn tuổi, hy vọng các con đang tuổi đi học và có công việc gắn liền với sân bay cho gần nhà. Thực tình rất nhiều người đều mong sau này sân bay đi vào hoạt động thì con em ở huyện Long Thành đều có cơ hội được tham gia 1 công việc tại sân bay”, bà Nhung nói thêm.

Phải tăng tốc hơn nữa để đưa sân bay về đích sớm

Liên quan đến dự án xây dựng sân bay Long Thành, theo báo cáo từ tỉnh Đồng Nai, đến nay địa phương đã bàn giao cả 2 giai đoạn đạt trên 95%, đồng thời chỉ đạo huyện Long Thành khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, vận động các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng phần còn lại.

Nhiều ngôi nhà dần được hình tại nơi ở

Với 2 tuyến giao thông kết nối Sân bay Long Thành (tuyến đường T1 và T2), đến nay huyện đã hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất của tất cả các trường hợp. Đang thực hiện việc áp giá đền bù, dự kiến bàn giao xong trong quý I/2023. Việc đóng tuyến hương lộ 10, cũng đã giao Sở GT-VT cùng huyện Long Thành phối hợp Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành đóng hoàn toàn tuyến đường này để đảm bảo an toàn thi công. Còn ACV cho biết đơn vị này cho biết, khối lượng đào đắp hiện đạt hơn 21 triệu m3. Trên công trường đang duy trì hơn 1.500 đầu máy và hơn 1.800 nhân sự tham gia thi công các hạng mục. Đồng thời, ACV cũng thường xuyên chỉ đạo liên danh nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát lập kế hoạch đẩy mạnh thi công chi tiết từng tháng khi mùa mưa đang dần kết thúc.

Nhân chuyến làm việc mới đây tại Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Giao thông, vận tải Lê Anh Tuấn đã nói rằng tiến độ bàn giao mặt bằng hiện vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Do đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông, vận tải cũng mong muốn tỉnh Đồng Nai sớm bàn giao mặt bằng phần diện tích còn lại và mặt bằng 2 tuyến giao thông kết nối. Cũng theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, hiện nay, thời tiết đang bước vào mùa khô, các nhà thầu phải lập kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thi công đào đắp tại các gói thầu. Chủ đầu tư cần sớm hoàn thiện công tác mời thầu sớm khởi công các gói thầu tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695