Ngày 18.6, TPHCM sẽ khởi công đường Vành đai 3

Ngày 18.6, TPHCM sẽ khởi công đường Vành đai 3

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, dự kiến ngày 18.6 sẽ khởi công đường Vành đai 3.

Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Kinh tế khởi sắc, ngày 18.6, TPHCM sẽ khởi công đường Vành đai 3

Ngày 3.6, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM đã ghi nhận sự khởi sắc tích cực trên nhiều lĩnh vực kinh tế. Dự kiến, tốc độ tăng trưởng GRDP quý 2 của thành phố tăng 5,87% so với cùng kỳ.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, Tổ công tác của Thủ tướng, các bộ, ngành đã hướng dẫn tháo gỡ 18/30 vướng mắc của thị trường bất động sản, TPHCM đang tập trung giải quyết 16/36 nội dung thuộc thẩm quyền.

Tổ công tác do Chủ tịch UBND thành phố đứng đầu đã họp hằng tuần để giải quyết các vấn đề, dự kiến cuối tháng 6 sẽ phân nhóm, phân định trách nhiệm rất rõ với các dự án bất động sản cụ thể.

Tuy nhiên, ông Mãi cho rằng, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn về thị trường, đơn hàng, thủ tục, phòng cháy chữa cháy. Số doanh nghiệp thành lập mới có tăng nhưng quy mô vốn giảm.

Các thị trường bất động sản, trái phiếu phục hồi nhưng chưa mạnh… Vì vậy, chúng ta cần củng cố, nuôi dưỡng và quản lý nguồn thu để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời.

Thời gian tới, TPHCM tập trung sơ kết nửa nhiệm kỳ về phát triển kinh tế – xã hội gắn với tiếp tục triển khai các Nghị quyết của Bộ Chính trị và cụ thể hóa Nghị quyết đang được Quốc hội xem xét thông qua về TPHCM;

Tập trung tháo gõ khó khăn cho bất động sản; phấn đấu giải ngân 35% vốn đầu tư công trong quý II; dự kiến ngày 18.6 sẽ khởi công đường Vành đai 3; triển khai các chương trình khuyến mãi, kích cầu du lịch trong 3 tháng hè; tập trung cao cho chăm lo an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết mỗi ngày, tỉnh thông quan 1.000-1.200 chuyến container hàng hóa, tương đương trên 20.000 tấn hàng hóa, hiệu suất thông quan so với trước dịch đã có lúc cao hơn.

Đơn cử, với nền tảng cửa khẩu số, hàng hóa được khai báo từ trước, cửa khẩu Hữu Nghị mỗi ngày thông quan 700 xe trong khoảng 10 tiếng và làm việc tới 20h tối, trung bình 1 xe chỉ mất 45 giây.

Thời gian thông quan trung bình tại cửa khẩu Tân Thanh lâu hơn, khoảng 1,5 phút do nhiều hàng hóa không chính ngạch, mất nhiều thủ tục hơn.

Ông Thiệu cho rằng, việc ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu Lạng Sơn hiện nay chủ yếu do lượng hàng hóa rất lớn tập trung trong thời gian ngắn, trong đó, hoa quả mùa vụ chiếm tới 85%. Ông đề nghị các biện pháp đồng bộ như các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ hoa quả trong nội địa.

Các doanh nghiệp cân nhắc, lựa chọn cửa khẩu phù hợp, tránh dồn về một địa điểm; các bộ, ngành tiếp tục cải cách các thủ tục kiểm tra chuyên ngành như kiểm dịch; trao đổi với phía Trung Quốc để đẩy tốc độ thông quan hơn nữa và mở thêm một số cửa khẩu đã đóng trong đại dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, đến nay, giải ngân đầu tư công đã đạt 34%, nằm trong nhóm đầu cả nước; tỉnh cũng cơ bản giải phóng xong mặt bằng cho cầu Rạch Miễu, khởi động tuyến đường ven biển…

Bến Tre sẽ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện 11 công trình, dự án trọng điểm; trong đó, ưu tiên nguồn vốn cho giải phóng mặt bằng, nhất là những dự án trọng điểm.

Bến Tre kiến nghị cơ chế đặc thù cho mỏ cát Ba Lai (khoảng 15 triệu tấn) để vừa cung cấp cho các dự án hạ tầng trong tỉnh và cả đường Vành đai 3, 4 TPHCM, vừa khôi phục và nâng cấp sông Ba Lai là dự án lớn nhằm xây dựng hồ chứa nước ngọt Ba Lai.

Trả lời ngay kiến nghị này, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo, tỉnh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý vấn đề quy hoạch mỏ cát này trong vòng 15 ngày.

Hải Phòng đã khởi công 4 dự án nhà ở xã hội với 1.500 căn hộ

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, GRDP dự kiến 6 tháng tăng trưởng 10% so với 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP dự kiến tăng trên 12%.

Thành phố cũng vừa khởi công 4 dự án nhà ở xã hội với số lượng 1.500 căn hộ, đạt 50% chỉ tiêu so với chỉ tiêu Thủ tướng giao tới năm 2025; nhà ở công nhân đã đạt 10.000 căn, gần đạt chỉ tiêu tới năm 2026.

Ông Tùng cho biết, các kinh nghiệm hay của Hải Phòng là công tác giải phóng mặt bằng do chủ tịch các cấp trực tiếp chỉ đạo, không giao cho cấp phó; “doanh nghiệp không tìm mình mà mình tìm doanh nghiệp để giải quyết khó khăn”.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc cũng thông báo, nhiều lĩnh vực phát triển khá, đặc biệt đến thời điểm này, tỉnh đã đón 4,14 triệu lượt khách du lịch, gấp 2,8 lần cùng kỳ, trong đó có trên 200.000 khách quốc tế, gấp 8 lần cùng kỳ, doanh thu du lịch gấp 3,4 lần năm 2022.

Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi trong tháng 5, tăng 5,2% so với tháng trước. Dự kiến trong 6 tháng, tăng trưởng GRDP đạt 7,56%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695