Kiều hối về TP HCM gấp gần ba lần vốn FDI

Kiều hối về TP HCM gấp gần ba lần vốn FDI

Phó chủ tịch TP HCM nói năm 2023, thành phố thu hút gần 9 tỷ USD kiều hối, tăng 35% so với năm ngoái và gần gấp ba vốn FDI.

Tại Hội nghị Ngoại giao ngày 21/12, ở Hà Nội, Phó chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan nói thành phố hiện là nơi duy nhất ở Việt Nam được ghi nhận như một trung tâm tài chính thứ cấp kể từ tháng 3/2020. TP HCM chiếm hơn 95% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường và 64,8% GDP cả nước.

Phó chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan tại Hội nghị Ngoại giao ngày 21/12. Ảnh: Báo Quốc tế

Phó chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan tại Hội nghị Ngoại giao ngày 21/12. Ảnh: Báo Quốc tế

Riêng năm nay, thành phố thu hút 9 tỷ USD kiều hối, gấp gần 3 lần vốn FDI của thành phố (3,4 tỷ USD), tăng 35% so với năm ngoái. Kết quả này một phần đến từ hoạt động đối ngoại khi tập trung vào xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư cũng như thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài.

Những nguồn lực tài chính này, theo ông Hoan, ngoài phục vụ phát triển kinh tế thành phố, còn góp phần tạo nguồn lực, mở rộng, thúc đẩy sự phát triển của trung tâm tài chính TP HCM.

Hồi tháng 9, lượng kiều hối chuyển về thành phố là 6,6 tỷ USD, tăng mạnh 40% so với cùng kỳ 2022, vượt mức cả năm ngoái. Riêng quý III, kiều hối về TP HCM hơn 2,35 tỷ USD, tăng so với quý II và quý I đầu năm nay. Thực tế, hàng năm lượng kiều hồi đổ về thành phố chiếm hơn một nửa của cả nước.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết hậu Covid-19, kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam đều gặp nhiều khó khăn, các ngành nghề sụt giảm doanh thu nghiêm trọng. Nhằm thúc đẩy hồi phục kinh tế, một số nước bắt đầu tháo gỡ việc thắt chặt xuất nhập cảnh, giúp lượng người Việt xuất khẩu lao động tăng lên, cũng là một trong các lý do khiến kiều hối tăng so với năm ngoái.

Dự báo năm 2024, theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, lượng kiều hối chuyển về tăng khoảng 20% so với năm nay, khi thế giới đang kỳ vọng vào sự chuyển mình sau đại dịch, tuy nhiên cũng gặp thách thức với diễn biến phức tạp của chính trị xã hội.

Nói thêm tại Hội nghị, ông Võ Văn Hoan cho biết để giúp TP HCM thành trung tâm tài chính toàn cầu thực thụ, địa phương phải nỗ lực cải thiện nhiều mặt như năng lực cạnh tranh, có mô hình và hướng đi phù hợp, có các quyết sách đột phá để thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn.

Ông nói, thành phố mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ Chính phủ, các bộ ngành, để hình thành khung chính sách vượt trội so với các trung tâm tài chính trong khu vực ASEAN; Sớm có hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, minh bạch, an toàn cho các nhà đầu tư tài chính. Ngoài ra, thành phố cũng đề xuất được ưu tiên kêu gọi các nhà đầu tư quốc tế đến đầu tư tại trung tâm tài chính quốc tế TP HCM.

“Về phần mình, thành phố cam kết sẵn sàng quỹ đất, quy hoạch, hạ tầng, nguồn nhân lực để đáp ứng cho các nhà đầu tư”, lãnh đạo TP HCM nói.

Ngoài ra, tại hội nghị, các Đại sứ Việt Nam cũng cập nhật các xu hướng phát triển mới mà đất nước cần thích ứng nhằm thu hút dòng vốn ngoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695