Khơi thông điểm nghẽn, Dự án sân bay Long Thành băng băng về đích

Khơi thông điểm nghẽn, Dự án sân bay Long Thành băng băng về đích

Một trong những điểm nghẽn lớn nhất tại Dự án sân bay Long Thành là gói thầu 5.10 (thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của sân bay Long Thành). Tuy nhiên, sau khi được tháo gỡ, tiến độ công trình này đã được đẩy nhanh để có thể về đích đúng hẹn.

Khơi thông điểm nghẽn, Dự án sân bay Long Thành băng băng về đích

Công nhân hối hả thi công Dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Hà Anh Chiến

Tháo gỡ điểm nghẽn

Gói thầu 5.10 trị giá 35.000 tỉ đồng là gói thầu có quy mô lớn nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất và thời gian thi công dài nhất trong các gói thầu của dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Sau nhiều lần trì hoãn do chưa tìm được nhà thầu, cuối tháng 8.2023, dự án này mới có kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ngay sau đó (chiều 31.8) tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, gói thầu 5.10 chính thức được khởi công.

Để bù lại thời gian trì hoãn, hiện nay, đại công trường sân bay Long Thành hối hả thi công. Những ngày cận Tết Nguyên đán 2024, không khí thi công không ngơi nghỉ, ngược lại càng nhộn nhịp hơn.

Theo ghi nhận của Lao Động, gần 4.000 kỹ sư, công nhân trong nước và quốc tế với gần 2.000 máy móc phương tiện, trang thiết bị được tập kết, lắp đặt và vận hành để triển khai thi công liên tục ngày đêm.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sau thời gian khởi công đồng loạt các hạng mục chính như nhà ga hành khách (gói thầu 5.10), đường cất hạ cánh, đường lăn, một phần sân đỗ (gói thầu 4.6) và hệ thống giao thông kết nối tuyến T1 và T2 (gói thầu 6.12), đến nay dự án về cơ bản đã đáp ứng tiến độ đề ra.

ACV đã chỉ đạo Liên danh nhà thầu VIETUR do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng Ic Istas (Thổ Nhĩ Kỳ) đứng đầu hoàn thành công tác lắp dựng, kiểm nghiệm và đưa vào hoạt động 24 cẩu tháp, đã triển khai thi công các tuyến đường tạm kết nối với các tuyến đường công vụ hiện hữu của dự án đạt khối lượng 100% với tổng chiều dài 3.690m; thi công cổng và hàng rào công trường, thi công đào đất đạt 100%; Lắp đặt, đưa vào sử dụng 6 trạm biến áp 1.000KVA.

Ngoài ra, ACV đã chỉ đạo nhà thầu triển khai gia công kết cấu thép mái, đổ bêtông đài móng cọc nhà ga, thi công đào đất… đáp ứng tiến độ đề ra với quyết tâm tập trung tăng tốc thi công thân bêtông cốt thép trước mùa mưa. Dự kiến, sân bay quốc tế Long Thành sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026.

Sát sao với công trình

Mặc dù điểm nghẽn lớn nhất của Dự án sân bay Long Thành đã được khơi thông. Tuy nhiên, để dự án về đích đúng hẹn lãnh đạo Chính phủ vẫn luôn phải sát sao từng ngày từng giờ.

Mới đây (tháng 1.2024), Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 05/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (Tổ công tác).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kết luận, kể từ khi được thành lập, Tổ công tác đã làm việc tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, nỗ lực và chuyên nghiệp, vượt qua khó khăn trong thời gian vừa qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt đã lựa chọn thành công gói thầu 5.10.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chủ đầu tư các dự án thành phần xây dựng tiến độ chi tiết, xác định rõ các mốc thời điểm khởi công, hoàn thành.

Trong đó, tất cả công trình, hạng mục công trình thuộc các dự án thành phần phải hoàn thành trước ngày hoàn thành gói thầu 5.10 (Nhà ga hành khách).

Các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Y tế phối hợp chặt chẽ, kịp thời có ý kiến gửi Bộ Giao thông Vận tải để tổng hợp thẩm định đối với thiết kế kỹ thuật của các dự án. Bộ Giao thông Vận tải hoàn thành công tác thẩm định trong Quý I/2024.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam xây dựng tiến độ chi tiết Dự án thành phần 2, gửi Bộ Giao thông Vận tải tổng hợp, báo cáo Tổ công tác.

Về Dự án thành phần 3 (Các công trình thiết yếu), ACV thực hiện đúng yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước, khắc phục các vấn đề tồn tại, báo cáo cấp có thẩm quyền các vấn đề vượt thẩm quyền.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695