Giá vàng tăng kỷ lục, lãi suất xuống đáy, nhà đầu tư “quay xe” mua bất động sản

Giá vàng tăng kỷ lục, lãi suất xuống đáy, nhà đầu tư “quay xe” mua bất động sản

Giá vàng tăng kỷ lục, lãi suất xuống đáy, nhà đầu tư “quay xe” mua bất động sản

Theo TS Nguyễn Văn Đính, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Hiện nay, lãi suất gửi tiết kiệm đang được đánh giá ở mức rất thấp. Cụ thể, tại nhóm ngân hàng thương mại Big4, lãi suất huy động thấp nhất thuộc về Vietcombank với chỉ 1,7%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng, 2%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 3 tháng, 3%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng và 4,7%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12-60 tháng. Với mức lãi suất 1,7% được xem là thấp nhất lịch sử và không hấp dẫn một số nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, giá vàng hiện nay đã neo ở mốc đỉnh lịch sử. Cụ thể, trong phiên ngày 4/3, tại hệ thống SJC Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM giá vàng SJC mua vào bán ra là 78,2 – 80,22 triệu đồng/lượng, mặc dù đã giảm khoảng 900.000 đồng/lượng so với thời điểm cao nhất vào ngày ⅔, song đây vẫn là mức cao.

Theo đó, một bộ phần nhà đầu tư tìm tới những kênh đầu tư khác có mức sinh lời tốt hơn, trong đó có bất động sản.

Theo báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, địa ốc chính là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận ngắn hạn cao nhất trong hai năm qua, lên tới 14%/năm.

Xếp ở vị trí thứ hai là kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (8,5%/năm). Tiếp đến là vàng SJC (7,36%/năm). Việc gửi tiền tiết kiệm đứng ở vị trí thứ tư với lợi suất là 6%/năm. Riêng với cổ phiếu, đây là kênh đầu tư bị xếp ở thứ hạng thấp nhất khi người tham gia có thể bị lỗ tới 20,14%/năm.

Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng, nguyên nhân khiến kênh đầu tư địa ốc được săn đón xuất phát từ việc các chủ đầu tư liên tục tung ra các mức chiết khấu “khủng”. Điều này đã khiến nhiều dự án tiệm cận với giá trị thực.

Theo đơn vị này, thị trường đang đón nhận thêm nhiều thông tin tích cực. Nổi bật nhất là sự “hạ nhiệt” của lãi suất cho vay khi con số hiện chỉ còn dao động trong khoảng 8 – 10%/năm.

Giữa bối cảnh lãi suất giảm dần, đơn vị trên dự báo tâm lý của nhà đầu tư sẽ được cải thiện. Do đó, thị trường có thể sẽ phục hồi từ quý II/2024.

Với các nhà đầu tư có ý định “bắt đáy” bất động sản, đơn vị này cho rằng những người có điều kiện tài chính có thể xem xét sử dụng tỷ lệ đòn bẩy 60 – 70% (vốn tự có) và 30-35% (vốn vay).

Bên cạnh đó, đơn vị này lưu ý rằng việc lựa chọn kênh đầu tư phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro và khả năng tài chính của từng nhà đầu tư. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, người tham gia cần giữ vững nguyên tắc phân bổ nguồn vốn vào các kênh khác nhau, không “bỏ trứng vào một giỏ”.

Nhà đầu tư “bắt đáy” bất động sản

Anh Nguyễn Văn Tuân, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, khoảng 2 tuần trở lại đây, anh liên tục đi tìm mua đất nền có mức giá phù hợp tại vùng ven với mục tiêu nắm giữ khoảng 3 – 5 năm.

“Trước đó, cuối năm ngoái khi lãi suất tiền gửi xuống thấp tôi đã rút tiền ra mua 2 mảnh đất tại vùng ven. Hiện nay, lãi suất tiếp tục dò đáy, trong khi vàng đã tăng rất mạnh, tôi cảm thấy nếu mua vàng hoặc gửi tiết kiệm sẽ khó có lợi nhuận. Do đó, dù thị trường bất động sản vẫn trầm lắng nhưng tôi tiếp tục đi mua đất mục tiêu nắm giữ lâu dài sẽ có mức lợi nhuận tốt hơn so với mua vàng hoặc gửi tiết kiệm lúc này”, anh Tuân chia sẻ quan điểm.

Hiện nay, với số tiền 5 tỷ trong tay, anh Tuân đang nhắm tới 1 – 2 mảnh đất có vị trí đẹp, pháp lý rõ ràng.

Theo báo cáo về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn nửa đầu năm 2024 cũng chỉ ra có đến 65% người được hỏi cho biết họ vẫn dự định mua bất động sản trong 1 năm tới.

Các bên mua, bán bất động sản đã không còn quá e dè như năm 2023. Chỉ số tâm lý thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024 cũng tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023. Chỉ số này tăng lên nhờ sự cải thiện mức độ hài lòng của người tiêu dùng về tiềm năng tăng giá bất động sản, về lãi suất vay mua nhà và chính sách, tình hình thị trường.

Nhìn nhận về diễn biến của thị trường bất động sản trong thời gian tới, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, năm 2024 sẽ là một năm thách thức đối với ngành bất động sản. Tuy nhiên, những thách thức này cũng mở ra các cơ hội lớn để thị trường tăng tốc trong thời gian tới. Có thể thấy, việc ra hàng của nhiều dự án mở bán cuối năm 2023 cho thấy thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi.

Cùng với đó, các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước, hành lang pháp lý cũng đang hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường thời gian tới. Đây sẽ là tiền đề cho thị trường địa ốc cất cánh. Do đó, trong năm 2024, nhà đầu tư thấy được cơ hội tốt có thể tranh thủ “bắt đáy” thị trường để lựa chọn và mua sản phẩm ưng ý nhất với giá tốt nhất.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695