Dưới 2 tỷ đồng mua chung cư nào?

Dưới 2 tỷ đồng mua chung cư nào?

HÀ NỘI – Ngân sách dưới 2 tỷ đồng hiện chỉ đủ mua căn hộ một phòng ngủ tại dự án mới hoặc chung cư cũ ở ngoại thành Hà Nội.

Khảo sát gần đây của VnExpress với 5.000 lượt tham gia cho thấy 67% lượt trả lời cho biết ngân sách đủ mua chung cư dưới 2 tỷ đồng. Trong đó, 41% có ngân sách cho căn hộ phân khúc 1-2 tỷ.

Dưới 2 tỷ đồng mua chung cư nào?

Tuy nhiên, hiện nay không dễ để khách hàng sở hữu một căn hộ có mức giá vừa túi tiền này trong bối cảnh nguồn cung nhà ở bình dân ngày càng khan hiếm, thậm chí “tuyệt chủng” ở các khu vực các quận trung tâm.

Tại Hà Nội, Bộ Xây dựng thống kê trên thị trường sơ cấp, mức giá bình quân của các căn hộ mở bán trong quý vừa qua khoảng 50,8 triệu đồng mỗi m2. Như vậy, một căn hộ hai phòng ngủ diện tích 60 m2 cũng phải có giá trung bình trên 3 tỷ đồng.

Trên thị trường sơ cấp, theo khảo sát của VnExpress, không có nhiều lựa chọn với ngân sách dưới 2 tỷ đồng. Khách hàng chỉ có thể mua căn hộ studio hoặc một phòng ngủ ở các dự án mới.

Ví dụ, căn hộ một phòng ngủ, diện tích tim tường khoảng 45 m2 tại phân khu dự kiến bàn giao năm sau ở dự án đại đô thị phía Bắc Hà Nội, nằm sát cao tốc 5B có giá niêm yết khoảng 2 tỷ đồng (đã gồm phí bảo trì, thuế VAT và trừ quà tặng). Mức giá này tương đương với hơn 43 triệu đồng mỗi m2.

Giá căn hộ sẽ giảm hơn 200 triệu đồng, còn 1,76 tỷ khi người mua trả tiền theo tiến độ, không vay ngân hàng. Nếu thanh toán 100% trước hạn, tổng giá trị nhà sẽ còn khoảng 1,6 tỷ đồng. Chủ đầu tư này cũng áp dụng chính sách tương tự, mức giá nhỉnh hơn một chút với các căn hộ đang mở bán tại một dự án khác ở khu vực phía Tây Hà Nội, nằm sát trục đại lộ Thăng Long.

Còn trên thị trường thứ cấp, với tầm tiền 2 tỷ đồng, người mua có nhiều lựa chọn hơn như căn hộ đã bàn giao, hay căn hộ ở khu tập thể, nhà tái định cư.

Với nhóm căn hộ đã bàn giao dưới 2 tỷ đồng, đa phần nằm tại các dự án hoàn thành trước năm 2018, ít tiện ích ở xa trung tâm… Trong đó, khu vực các quận, huyện phía Tây như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức hiện có nhiều nguồn cung thứ cấp nhóm này nhất.

Một căn hộ rộng 60 m2, 2 phòng ngủ, tại dự án bàn giao gần 10 năm trên đường Lê Trọng Tấn, phường Phú La, Hà Đông đang được rao bán khoảng 1,95 tỷ đồng, tương đương 32,5 triệu đồng mỗi m2. Đây cũng là đơn giá thứ cấp phổ biến cho các căn hộ bình dân đã vận hành vài năm ở Hà Đông.

Cách đó gần 3 km, nhiều căn hộ tại một dự án quy mô gần 700 căn, bàn giao cuối năm 2017 trên đường Tố Hữu được rao bán khoảng 1,9 tỷ đồng. Ở phường Phúc La, Kiến Hưng, Yên Nghĩa, nhiều căn hộ trong các dự án chung cư giá rẻ cũng đang được rao bán từ 1,5 tỷ đến hơn 1,8 tỷ đồng.

Tại huyện Hoài Đức, nhiều căn hộ dưới 2 tỷ đồng ở dự án sát quốc lộ 32, xã Kim Chung với đơn giá quanh mức 20 triệu đồng mỗi m2. Ở xã An Khánh, các dự án gần công viên Thiên đường Bảo Sơn có căn hộ rộng khoảng 60 m2 cũng đang được chào bán ở mức 1,7-2 tỷ đồng.

Cùng mức giá này, người mua nhà cũng có thể sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ, rộng trên 60 m2 tại một chung cư vận hành năm 2017 nằm sát đường vành đai 3, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai. Hay ở phường Đại Kim, Hoàng Liệt, mức giá phổ biến cho căn hộ diện tích 45-60 m2 dưới 1,6 tỷ đồng.

Các dự án chung cư giá rẻ ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai mặt bằng giá căn hộ dưới 2 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Thành

Một số dự án chung cư giá rẻ ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có mặt bằng giá căn hộ dưới 2 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Thành

Với tầm tiền tương tự, người mua nhà cũng có thể hữu căn hộ nhỏ, rộng dưới 60 m2 ở phường Giang Biên, Thạch Bàn, quận Long Biên. Còn ở khu đô thị Việt Hưng, phường Đức Giang, các căn hộ 2 phòng ngủ được rao bán có giá nhỉnh hơn, tiệm cận mức 1,9 tỷ đồng. Tại Gia Lâm, một chung cư ở Trâu Qùy bàn giao cuối năm ngoái cũng đang có bán thứ cấp khoảng 27 triệu đồng mỗi m2. Một căn hộ trên 60 m2 ở dự án này dao động từ 1,6 đến 1,7 tỷ đồng.

Ngoài chung cư thương mại, trên thị trường hiện nay cũng có căn hộ thuộc các dự án tái định cư hoặc tập thể cũ có giá dưới 2 tỷ đồng. Tại khu tái định cư Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, căn hộ diện tích 40 m2 đã được chủ nhà cải tạo thành 2 phòng ngủ có giá khoảng 1,8 tỷ đồng. Đối với nhà tập thể, tầm giá này có một số căn hộ rộng dưới 40 m2 (chưa gồm diện tích cơi nới) ở các khu nằm ngoài vành đai 3 như tại Thanh Xuân, Hà Đông, Mai Dịch.

Bên cạnh các lựa chọn trên, nhà ở xã hội cũng là một phương án. Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay tại Hà Nội vẫn rất khan hiếm. Sau vài năm vắng bóng, một dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội mới được cấp phép và mở bán từ quý II năm nay ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Với mức gần 20 triệu đồng mỗi m2 (gồm VAT và phí bảo trì), căn hộ diện tích nhỏ nhất ở đây có giá 1,39 tỷ đồng, còn căn lớn nhất diện tích 76,8 m2 có giá 1,52 tỷ.

Dù vậy, không phải ai cũng có thể sở hữu căn hộ giá rẻ trên bởi cần thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội với nhiều điều kiện chặt chẽ. Sau đó, những người đủ điều kiện còn phải tiếp tục bốc thăm với tỷ lệ 1 chọi 9 mới để giành suất mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695