Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Công trình nhà ga hành khách đảm bảo tiến độ

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành:

Công trình nhà ga hành khách đảm bảo tiến độ

Sau hơn 3 tháng khởi công, công trình nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 đang cơ bản đáp ứng tiến độ thi công. Hiện nay, liên danh nhà thầu cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ khi bước vào thời điểm mùa khô với thời tiết thuận lợi.

Sau hơn 3 tháng thi công, hiện nay công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra. Ảnh: P.TÙNG

Sau hơn 3 tháng thi công, hiện nay công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra. Ảnh: P.TÙNG

Nhà ga hành khách là hạng mục quan trọng nhất của dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1, đây cũng là công trình mang tính chất đường găng tiến độ chung của toàn dự án.

* Huy động hơn 1 ngàn nhân sự thi công gói thầu

Gói thầu 5.10 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 được khởi công vào cuối tháng 8 vừa qua. Sau hơn 3 tháng thi công, dù chịu ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều nhưng đến nay cơ bản tiến độ thi công gói thầu này vẫn đáp ứng yêu cầu.

Ông Nguyễn Tiến Việt, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án cho biết, đối với gói thầu thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1, đến nay, liên danh nhà thầu đã hoàn thành lắp đặt toàn bộ 24 cẩu tháp phục vụ thi công, hoàn thành xây dựng hàng rào và hơn 3,6km đường công vụ. Đồng thời, các nhà thầu cũng đã thực hiện đập đầu cọc 587 trên tổng số 1.566 trụ.

Đánh giá về tiến độ thực hiện gói thầu nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 sau hơn 3 tháng thi công, đại diện đơn vị tư vấn giám sát liên danh nhà thầu JAC – CONINCO (Japan Airport Consultants, Inc. và Công ty CP Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng – CONINCO) cho hay, nhìn chung tiến độ mà các nhà thầu thực hiện đạt yêu cầu. Tuy nhiên, để hoàn thành gói thầu trong thời gian 39 tháng như hợp đồng đã ký kết thì các nhà thầu cần tích cực hơn nữa trong việc thực hiện các công việc thời gian tới.

Về phía nhà thầu thi công, đại diện Liên danh Vietur cho biết, thời gian qua, các nhà thầu tập trung thi công các hạng mục đào đắp đất, đập đầu cọc, thi công phần ngầm của nhà ga hành khách. Đặc biệt, các kỹ sư của liên danh nhà thầu cũng tập trung hoàn thành các bản vẽ thi công bởi đây là công việc rất quan trọng phục vụ công tác thi công trên hiện trường. “Đến thời điểm này, liên danh nhà thầu đã huy động đội ngũ gồm 400 kỹ sư cùng hơn 700 công nhân thi công trên công trường” – đại diện Liên danh Vietur cho biết.

Ngoài nhân lực, để phục vụ thi công hạng mục đào đắp đất khu vực nhà ga hành khách, Liên danh Vietur cũng đã huy động 43 xe đào đất và 100 xe vận chuyển đất đến công trường thi công.

Đẩy nhanh tiến độ thi công trong mùa khô

Đầu tháng 12 vừa qua, Đồng Nai đã chính thức bước vào mùa khô. Đây là thời điểm có điều kiện thời tiết thuận lợi cho việc thi công xây dựng các hạng mục của công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo ông Nguyễn Bách Tùng, bước vào thời điểm mùa khô, thời tiết thuận lợi cho công tác thi công nhưng cũng có nguy cơ xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nhất là phát sinh bụi trong quá trình thi công. Do đó, chủ đầu tư phải rà soát lại các biện pháp bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án đã được Bộ TN-MT phê duyệt, tránh để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến khu vực xung quanh dự án.

Theo Liên danh Vietur, để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công việc, liên danh nhà thầu sẽ tiếp tục điều động thêm nhiều kỹ sư có kinh nghiệm đến dự án để đảm bảo chất lượng lập hồ sơ thi công dự án theo như yêu cầu của đơn vị tư vấn giám sát và chủ đầu tư. Song song với việc tiến hành công tác lập thiết kế bản vẽ kết cấu, kiến trúc và thi công các hạng mục liên quan, liên danh nhà thầu cũng đang tiến hành đặt hàng và mua sắm các thiết bị sẽ lắp đặt cho nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Cùng với đó, để phục vụ thi công các cấu phần xây dựng sau khi hoàn thành công tác đào đắp đất, liên danh nhà thầu hiện đang tiến hành vận chuyển 17 máy cắt thép đến công trường để thi công phần cốt thép.

Bên cạnh việc đảm bảo tiến độ thi công, liên danh nhà thầu cũng đặt yêu cầu cao trong việc đảm bảo quy trình quản lý chất lượng công trình. Đến nay, liên danh nhà thầu đã đệ trình 360 hồ sơ các loại trong quá trình thi công để tư vấn giám sát và chủ đầu tư giám sát chất lượng.

Là công trình trọng điểm đặc biệt của quốc gia, toàn bộ dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 nói chung và hạng mục nhà ga hành khách nói riêng đều được đặt yêu cầu rất cao trong việc đảm bảo an toàn khi thi công. Hiện nay, liên danh nhà thầu đã thành lập bộ phận an toàn của liên danh để quản lý điều hành công tác an toàn cho toàn bộ công trường. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với bộ phận an toàn của tư vấn giám sát và Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công. “Đến nay, trên công trường chưa xảy ra một vụ tai nạn nào. Tổng số giờ thi công an toàn đã đạt 631.368 giờ” – đại diện Liên danh Vietur cho hay.

Đánh giá về tiến độ thi công công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1, ông Nguyễn Bách Tùng, Cục phó Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GT-VT) cho rằng, đến nay, tiến độ thi công công trình tốt. Tuy nhiên, theo ông Tùng, để giám sát chặt, đảm bảo tiến độ thi công đúng theo yêu cầu, liên danh nhà thầu cần sớm hoàn thiện kế hoạch thi công chi tiết, trong đó cần thể hiện rõ khối lượng thi công từng tháng và sản lượng thi công đạt được từng tháng. “Khi có kế hoạch thi công chi tiết thì mới có thể rà soát, theo dõi được công việc. Đây là công việc mà liên danh nhà thầu thi công gói thầu nhà ga hành khách cũng như các gói thầu khác chưa hoàn thành” – ông Nguyễn Bách Tùng cho biết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695