Đồng Nai bổ sung 30 dự án thu hồi đất năm 2022

Đồng Nai bổ sung 30 dự án thu hồi đất năm 2022

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có cuộc họp với các sở, ngành, địa phương để rà soát, bổ sung danh mục 30 dự án thu hồi đất năm 2022 và bổ sung danh mục 12 dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác. Các dự án trên dự tính sẽ được trình HĐND tỉnh thông qua để triển khai thực hiện.

Theo đó, các dự án trên dự tính sẽ được trình HĐND tỉnh thông qua để triển khai thực hiện.

Trong 30 dự án bổ sung vào danh mục thu hồi đất năm 2022, đa số là các dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, công trình di tích lịch sử – văn hóa, công viên, quảng trường, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, khu tái định cư, nhà ở xã hội… Phần lớn các dự án trên có diện tích thu hồi nhỏ, dưới 5ha, tập trung ở các huyện: Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Long Thành, Vĩnh Cửu, Định Quán và TP.Biên Hòa.

Còn dự án sử dụng đất lúa, đất rừng thì phần lớn có diện tích cần chuyển mục đích sử dụng đất dưới 1ha, nằm rải rác ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó chỉ có 1 dự án sử dụng đất rừng phòng hộ với diện tích 0,3ha là dự án đường Long Phước – Phước Thái (H.Long Thành).

Đồng Nai Bổ sung danh mục 30 dự án thu hồi đất năm 2022

Đồng Nai bổ sung danh mục 30 dự án thu hồi đất năm 2022.

Theo ý kiến của các sở, ngành, các địa phương thì trong quá trình rà soát, đăng ký dự án, phải xem xét kỹ hồ sơ đã đảm bảo hay chưa để trình tỉnh thông qua, nếu không thì quá trình thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn vì phải bổ sung, điều chỉnh dự án, mất nhiều thời gian.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu các huyện, thành phố xem xét kỹ lại từng dự án, đề xuất bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất. Dự án muốn được HĐND tỉnh thông qua phải đảm bảo các quy định của pháp luật để tránh tình trạng dự án đã được phê duyệt quá thời hạn không thể triển khai dẫn đến phải thu hồi, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2022, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định về việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2022. Theo đó, tỉnh bổ sung 95 dự án cần thu hồi đất với tổng diện tích là gần 650 ha.

Những dự án nằm trong diện thu hồi đất chủ yếu là xây dựng trụ sở cơ quan, kết cấu hạ tầng, khu tái định cư, khu đô thị,…

Trong các dự án khu đô thị, tái định cư cần thu hồi đất trong năm nay có Khu đô thị, thương mại dịch vụ Biên Hòa 1 chuyển đổi công năng sang Khu công nghiệp Biên Hòa 1 hơn 324 ha, Khu tái định cư Long Đức gần 30 ha; Khu tái định cư Long Phước 32 ha,…

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng bổ sung 5 dự án thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư năm 2022 với tổng diện tích hơn 430 ha.

Trong số này có 4 dự án tại TP Biên Hòa gồm: 4 khu đất dọc tuyến đường Hương lộ 2 giai đoạn 1 (thu hồi 44,12 ha); Khu đô thị Hiệp Hòa (302,6 ha); Khu dân cư theo quy hoạch phường Hóa An (9,8 ha); các khu đất dọc tuyến đường nối từ ngã tư Vườn Mít đến đường Võ Thị Sáu thuộc phường Trung Dũng, Thống Nhất (25,55 ha).

Huyện Long Thành có một dự án là khu đô thị mới xã An Phước do CTCP Kosy đề xuất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư (thu hồi 48,69 ha).

Khu công nghiệp Biên Hoà 1 được thành lập từ năm 1963, là khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam với tên gọi vào thời điểm đó là khu kỹ nghệ Biên Hòa do Công ty Quốc gia Khuếch trương Khu kỹ nghệ quản lý.

Năm 2008, Đồng Nai đã có đề xuất lên Chính phủ thực hiện chuyển đổi công năng của Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Tháng 2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đề án chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ.

Cuối tháng 1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Đồng Nai cho biết, đối với phương án lựa chọn hình thức đầu tư của dự án Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Biên Hòa 1, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã có đề xuất thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo ba phương án. Trong đó:

Phương án 1: Thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất;

Phương án 2: Thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất Khu công nghiệp Biên Hòa 1;

Phương án 3: Thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất dự án sau khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất sạch.

Sở KHĐT cũng đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh trong đó thống nhất đề xuất lựa chọn nhà đầu tư dự án theo phương án đấu giá quyền sử dụng đất (phương án 1).

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai và UBND TP Biên Hòa xác định rõ những ô thửa phù hợp quy hoạch đã có đất sạch, các vị trí có thể bàn giao mặt bằng sớm để có lộ trình thực hiện đấu giá từng khu đất bắt đầu từ năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695