Đầu tư chung cư đạt lợi nhuận trung bình khoảng 12,5% mỗi năm

Đầu tư chung cư đạt lợi nhuận trung bình khoảng 12,5% mỗi năm

(TBTCO) – Các chuyên gia từ batdongsan.com chỉ ra, theo thống kê kể từ năm 2015 đến nay thì tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư chung cư lên tới 12,5%/năm, cao hơn so với các loại hình đầu tư khác như: vàng, ngoại tệ, đất nền….

Đầu tư chung cư đạt lợi nhuận trung bình khoảng 12,5% mỗi năm

Chung cư đạt lợi nhuận trung bình khoảng 12,5% mỗi năm và ít chịu biến động thị trường. Ảnh TL

Chung cư ít bị ảnh hưởng nhất

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua, do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, nhận định: “Việc mua chung cư đang ngày càng khó đối với người dân khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp cũng sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên”.

Quý III/2023, mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá từ 2 – 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất.

Trong năm 2023, giá rao bán chung cư không có nhiều thay đổi, chỉ tăng nhẹ từ 1% – 5% tại Hà Nội và gần như đi ngang ở TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, xét trong giai đoạn dài từ năm 2015 đến nay, chỉ số tăng giá chung cư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã vượt tốc độ tăng thu nhập của người dân. Sau 8 năm, giá chung cư ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội tăng lần lượt là 82% và 56%, trong khi thu nhập của người dân khu vực thành thị chỉ tăng 39%.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn về tâm lý người tiêu dùng bất động sản, trong bối cảnh giá nhà neo cao, người dân đang chuyển sang hướng đi thuê hoặc tìm cách vay mua nhà. Nhưng hiện tại, nhiều người mua vẫn chưa tiến hành vay mua vì họ còn quan ngại về lãi suất.

Do chung cư không ngừng tăng giá và nhu cầu mua, thuê loại hình này luôn cao, tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư chung cư lên tới 12,5%/năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê). Đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác.

Đầu tư chung cư đạt lợi nhuận trung bình khoảng 12,5% mỗi năm

Các chuyên gia đưa ra nhận định, những chính sách điều chỉnh kịp thời từ Nhà nước sẽ giúp thị trường bất động sản phục hồi . Ảnh: Kỳ Phương

Bất động sản thấp tầng phân hóa, vẫn có phân khúc tiềm năng

Theo Batdongsan.com.vn, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản thấp tầng toàn quốc rơi vào trầm lắng với lượng giao dịch suy giảm.

Theo báo cáo quý III/2023 của Batdongsan.com.vn, 57% môi giới tham gia khảo sát cho biết giao dịch các sản phẩm bất động sản thấp tầng giảm hơn 50%, 28% nhận xét giao dịch giảm từ 10% – 50%.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, giá là rào cản lớn nhất với người mua ở thời điểm hiện tại vì các loại hình bất động sản thấp tầng có giá cao hơn nhiều so với mặt bằng thu nhập của người dân và sản phẩm có giá trị lớn khó thực hiện vay để mua. Giá rao bán trung bình nhà phố vào quý III/2023 là 333 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, và 209 triệu đồng/m2 tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Đinh Minh Tuấn cho biết, mỗi phân khúc bất động sản thấp tầng lại có một xu hướng và tiềm năng hồi phục khác nhau.

Cụ thể, nhà phố còn đang trầm lắng do hoạt động du lịch – bán lẻ chưa tăng trưởng mạnh mẽ vì ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô và hậu dịch Covid-19.

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm đến nhà phố ở các đô thị trung tâm gần như đi ngang, còn ở các tỉnh du lịch ven biển miền Trung, Bắc, Nam giảm lần lượt 11%, 22% và 41% so với quý I/2021.

Trong khi đó, nhà liền kề, biệt thự tại các khu đô thị vùng ven khá tiềm năng nhờ mạng lưới cơ sở hạ tầng tương lai hỗ trợ cho xu hướng kéo giãn các đô thị ra vùng ven và lân cận​.

Nhiều khu đô thị ven đô chứng kiến tốc độ tăng giá biệt thự, liền kề tốt trong những năm qua, ví dụ Khu đô thị Starlake, Ciputra, Mailand Hanoi City​, Vinhomes Riverside​, ParkCity, Ecopark (Hà Nội) với mức tăng trên 20%, 30% mỗi năm; hay Khu đô thị Swan Bay, Eco Village Saigon River​, Mizuki Park (TP. Hồ Chí Minh) tăng giá trên dưới 20% mỗi năm.

Đối với nhà riêng, mức độ quan tâm và giá rao bán vẫn giữ sự ổn định ở Hà Nội, do đây là loại hình phục vụ nhu cầu ở thực nên nhu cầu vẫn được duy trì.

Trong quý III/2023, giá rao bán nhà riêng ở nhiều quận như: Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông vẫn tăng từ 4% – 9% so với cùng kỳ 2022. Mức độ quan tâm cũng tăng nhẹ 2% – 3% tại một số quận Hà Nội. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, giá rao bán và mức độ quan tâm nhà riêng đang có xu hướng giảm nhưng mức giảm không quá 10% so với quý III/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695