Chuyên gia địa ốc: “Thời điểm này là cơ hội mười năm có một để mua bất động sản”

Chuyên gia địa ốc: “Thời điểm này là cơ hội mười năm có một để mua bất động sản”

Chuyên gia địa ốc: “Thời điểm này là cơ hội mười năm có một để mua bất động sản”

“Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua”, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhấn mạnh.

Không lúc nào dễ mua nhà như bây giờ

Chia sẻ mới đây, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, đây là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền.

Theo vị này, hiện nay có khoảng 20-30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi mua những bất động sản yêu thích, vị trí tốt, giá tốt. Những người này “máu đầu tư” đã thấm trong người chỉ đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là mua.

“Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua. Không lúc nào dễ mua nhà như lúc này”, ông Quang cho hay.

Lý giải điều này, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, người mua nhà đang được chủ đầu tư hỗ trợ “mạnh tay” về chính sách thanh toán. Hiện các dự án bất động sản đã cân bằng lại mức giá khá hợp lý khi đưa ra thị trường. Chủ đầu tư thấy được sự khó khăn của dòng tiền nên sẵn sàng kéo dài lịch thanh toán. Đây chính là cơ hội mua bất động sản để ở lẫn đầu tư.

Quả thực, hiện nhiều doanh nghiệp địa ốc đưa ra loạt chính sách bán hàng “sốc”, hỗ trợ thanh toán, giảm mức lợi nhuận để chia sẻ với khách hàng. Lúc này một số dự án đang chào bán ra thị trường ghi nhận chính sách đáng chú ý.

Chẳng hạn như, dự án căn hộ Legacy Prime tại Thuận An, Bình Dương được Tập Đoàn Kim Oanh Group triển khai thu hút đông đảo các khách hàng quan tâm tìm hiểu và sở hữu với  chính sách vô cùng hấp dẫn chỉ thanh toán 99 triệu đến khi nhận nhà, hỗ trợ vay ngân hàng đến 75%, cùng lúc đó khách hàng vay vốn được CĐT hỗ trợ ân hạn gốc đến 36 tháng, miễn lãi 0% đến nhận nhà, được ưu đãi vay lãi suất 9.9% trong 3 năm liên tiếp. Khách hàng thanh toán bằng vốn tự có còn được ưu đãi chiết khấu từ 9% – 18%.

Dự án đất nền, nhà phố Richland Residence tọa lạc tại mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa thuộc phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát cũng được chủ đầu tư tung ra chính sách chưa từng có khi thanh toán đợt đầu chỉ 15% để sở hữu nền đất tại đây, ngân hàng OCB hỗ trợ vay vốn tối đa 65% – 70%. Khi vay khách hàng còn được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi suất vay và ân hạn gốc 15 tháng kể từ ngày ký HĐMB , được vay ưu đãi lãi suất 9.9% trong 3 năm.

Tương tự,  Phú Đông Group  cũng gây chú ý khi tung chính sách bán hàng đặc biệt trong tháng 5/2023 cho dòng căn hộ tại dự án Phú Đông Sky Garden. Theo đó, mức chiết khấu tối đa lên đến 14% giá trị căn hộ. Khách hàng chỉ cần thanh toán 20% đến thời điểm nhận nhà, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất lên đến 65% tổng giá trị căn hộ trong vòng 48 tháng. Chính sách này góp phần giúp khách hàng không bị áp lực tài chính trước và sau khi nhận nhà.

Ngoài ra, một loạt dự án đang “manh nha” khởi động giai đoạn tiếp theo ra thị trường phía Nam như Fiato City, Esensia Sky, Vinhome Grand Park, Clarita Khang Điền…cũng chuẩn bị tung các chính sác bán hàng chưa từng xuất hiện trong chiến lược của doanh nghiệp trước đó nhằm kích thích nhu cầu mua bất động sản.

Theo chuyên gia Trần Khánh Quang, đây là thời điểm tốt để tận dụng mua một lô đất kế bên mở rộng không gian căn nhà, mua một căn hộ giá vừa túi tiền để ở hoặc đầu tư trong dài hạn, mua lại một cơ sở sản xuất kinh doanh…. Tất cả các tài sản này đều là cơ hội, mà ngay cả trước đó, có tiền cũng khó mua được.

Cùng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Group nhấn mạnh: “Theo tôi, thời điểm này là cơ hội mười năm có một cho những nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào mua được những bất động sản có mức giá chiết khấu cao và những vị trí kim cương mà trong giai đoạn thị trường bình thường rất khó tiếp cận”.

Theo vị này, trước những khó khăn chung của thị trường bất động sản gần đây, ở thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư có xu hướng đẩy mạnh mức chiết khấu thanh toán nhanh, cá biệt ở một số dự án lên đến 40% – 50% khi thanh toán trước đến 95% giá trị hợp đồng nhằm kích cầu thị trường. Thị trường xuất hiện cơ hội cho những nhà đầu tư có dòng tiền sẵn mua được bất động sản vị trí đẹp, giá tốt mà trước đây khi thị trường tích cực, rất khó hoặc dù có tiền cũng chưa chắc sở hữu được.

Giá bất động sản sẽ tăng nếu chờ đáy?

Theo ông David Jacskon, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, đây chỉ là giai đoạn “khựng” lại của thị trường, sau thời điểm này giá bất động sẽ tiếp tục đà tăng. Vì thế, với người mua ở thực, họ đang nóng lòng sở hữu căn hộ trước khi mức giá nhiều khả năng sẽ tăng.

Như vậy, nếu tiếp tục chờ đáy có thể người mua sẽ mất cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, rất khó dò đáy và biết đâu là đáy của thị trường. Thay vì chờ đợi đáy, người mua xác định các yếu tố như hiện trạng tài chính của bản thân; nhu cầu, mục đích, thời hạn đầu tư; bối cảnh tại khu vực dự định xuống tiền…và thực tế, đây là giai đoạn thích hợp, là cơ hội để vào thị trường.

Theo ông Đính, cơ hội “gom hàng” càng mạnh với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, nắm bắt thông tin thị trường, có dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng. Sau giai đoạn này, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khả quan, bất động sản chắc chắn sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội.

“Đặt trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm tại các đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội, giá bất động sản sẽ tiếp tục đà tăng sau khoảng thời gian chững. Người mua sẽ mất cơ hội khi thị trường sôi động trở lại”, ông Đính chia sẻ.

Ghi nhận cho thấy, bên cạnh những người thủ tiền chờ đợi giá bất động sản giảm thêm thì thị trường đã bắt đầu xuất hiện tâm lý Fomo (sợ lỡ mất cơ hội đầu tư). Nhiều người sợ bỏ lỡ cơ hội săn bất động sản giá tốt ở giai đoạn này khi nhìn thấy những tín hiệu phục hồi của thị trường, thông qua chính sách hỗ trợ “chưa từng thấy” của chủ đầu tư, lãi suất ngân hàng giảm, Chính phủ vào cuộc quyết liệt gỡ khó cho bất động sản….

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản đầu năm 2023 do Batdongsan.com.vn công bố mới đây cho thấy, 68% người được hỏi cho biết họ sẽ mua nhà, đất trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong năm 2023 là 46% với người chưa có bất động sản nào, 79% với những người đang sở hữu 2 bất động sản và lên đến 87% ở những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc. Bên cạnh đó, nhiều người Việt cũng sẵn sàng chi từ 40% – 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà. Những số liệu này cho thấy nhu cầu mua bất động sản để ở và đầu tư của người dân luôn ở mức cao.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, hiện nay trong rổ hàng hoá đầu tư, bất động sản vẫn là tài sản đầu tư an toàn. Tuy nhiên, thời điểm này nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng và tìm kiếm dự án bất động sản đủ pháp lý. Đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695