Để thực hiện dự án xây dựng 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành, huyện Long Thành sẽ phải thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 126 ha, trong đó có hơn 110 ha là đất của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng. Tổng số hồ sơ dự kiến bố trí tái định cư là hơn 453 hộ.

Trong đó, tuyến T1 có chiều dài 3,8 km với điểm đầu từ cổng phía Tây sân bay Long Thành kết nối với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Quốc lộ 51 và điểm cuối nối với đường tỉnh 25C. Với tuyến đường này, các cơ quan chức năng của huyện Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ của 317/321 trường hợp có đất bị thu hồi. “Với các trường hợp còn lại, các phòng ban của huyện đang phối hợp xử lý, hoàn chỉnh hồ sơ. Tuyến T1, huyện Long Thành sẽ bàn giao mặt bằng phục vụ thi công trong tháng 5 tới” – ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết.

Chuẩn bị khởi công đường kết nối sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Đại công trường sân bay Long Thành đang hối hả thi công

Tuyến T2 có chiều dài 3,5 km, với điểm đầu giao với tuyến số 1, kéo dài song song với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và điểm cuối giao với đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Với tuyến đường này, phía huyện Long Thành đã kiểm đếm xong tất cả các trường hợp có đất bị thu hồi, trong đó có 156/445 trường hợp đã hoàn thành công tác xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất.

Ông Hoàng Mạnh Chí, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành, cho hay tuyến T1 là đường công vụ chính phục vụ thi công toàn bộ dự án nhưng hiện nay chủ đầu tư vẫn sử dụng Hương lộ 10 nhỏ, hẹp làm đường công vụ tạm. “Điều này ảnh hưởng tới việc di chuyển các xe tải trọng lớn, phục vụ vận chuyển các cấu kiện siêu trường, siêu trọng trong quá trình thi công nhà ga hành khách, hạ tầng khu sân bay… sẽ được khởi công xây dựng vào trong năm 2023 này. Vì vậy, việc sớm bàn giao mặt bằng có ý nghĩa rất quan trọng đối với tiến độ xây dựng sân bay” – ông Chí nhấn mạnh.