Bình Dương sẽ khởi công Vành đai 3 TPHCM vào 15.6 và hoàn thành năm 2026

Bình Dương sẽ khởi công Vành đai 3 TPHCM vào 15.6 và hoàn thành năm 2026

Ngày 28.5, đại diện cơ quan chức năng UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay, các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan đang khẩn trương thực hiện các bước pháp lý để khởi công xây dựng dự án đường Vành đai 3 TPHCM qua địa bàn tỉnh.

Bình Dương sẽ khởi công Vành đai 3 TPHCM vào 15.6 và hoàn thành năm 2026

Đường Vành đai 3 TP HCM đoạn trùng với Mỹ Phước Tân Vạn ở Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Theo UBND tỉnh Bình Dương, tổng mức đầu tư đường Vành đai 3 TPHCM qua Bình Dương là 19.280 tỉ đồng, trong đó kinh phí xây lắp là hơn 5.750 tỉ đồng, còn lại là kinh phí bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

Về bố trí vốn cho dự án, Bình Dương được giao 8.807 tỉ đồng vốn ngân sách Trung ương cho các dự án thành phần đường Vành đai 3 TPHCM qua địa bàn tỉnh. Phía tỉnh Bình Dương cũng đã bố trí được gần 8.000 tỉ đồng cho dự án.

Về pháp lý, tại Bình Dương, báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Đối với báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Về lựa chọn nhà thầu, đến nay đã có thông báo thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật – dự toán, đang triển khai phát hành hồ sơ mời thầu xây lắp 2 gói thầu.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương khảo sát vị trí đường Vành đai 3 TP HCM đi qua.

Thành phố Thuận An khảo sát vị trí đường Vành đai 3 TPHCM đi qua. Ảnh: Đình Trọng

Đối với dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, toàn tỉnh Bình Dương có khoảng 1.500 trường hợp, trong đó có 518 trường hợp phải tái định cư. Đơn vị chức năng đã điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm gần như đã hoàn thành đối với các hộ dân liên quan. Còn khoảng 40 hộ dân còn lại sẽ kiểm kê dạng vắng chủ cũng sẽ được hoàn thành trong tháng này.

Đến nay, tỉnh Bình Dương đã phê duyệt giá đất bồi thường qua các địa phương. Hiện một số nơi đang bàn giao mặt bằng. Các địa phương đang đôn đốc chi trả tiền bồi thường cho những hộ dân bị ảnh hưởng. Dự kiến 70% mặt bằng toàn tuyến sẽ được bàn giao trong tháng tới, còn lại sẽ tiếp nhận trong thời gian tiếp theo.

Như vậy đến nay, các bước pháp lý cho dự án qua Bình Dương gần như đã hoàn thành, trong đầu tháng 6.2023 tiếp tục lựa chọn nhà thầu thi công, tư vấn, bảo hiểm.

Mốc giải phóng mặt bằng đã được xác định. Ảnh: Đình Trọng

Mốc giải phóng mặt bằng đã được xác định. Ảnh: Đình Trọng

Vấn đề hiện nay cần thực hiện đó là, tất cả các đơn vị, ngành liên quan phải phối hợp nhịp nhàng, kịp thời phản hồi các văn bản lấy ý kiến, đảm bảo tiến độ phê duyệt thiết kế kỹ thuật, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng.

Tỉnh Bình Dương đang đốc thúc các đơn vị, tập trung nguồn lực để đảm bảo tiến độ dự kiến ngày 15.6.2023 sẽ khởi công dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua Bình Dương.

Dự án kết nối vùng Đông Nam Bộ dài 76,3km

Đường Vành đai 3 TPHCM có tổng chiều dài khoảng 76,3km, đi qua TPHCM và các tỉnh giáp ranh là Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Con đường này được chia thành 8 dự án thành phần vận hành độc lập. Dự án có tổng mức đầu tư là 75.378 tỉ đồng. Đường được thiết kế hoàn chỉnh với 8 làn xe cao tốc tốc độ 100km/h và đường song hành hai bên đường đô thị 2-3 làn xe tốc độ 60km/h.

Đoạn qua Bình Dương dự kiến hoàn thành năm 2026

Dự án qua Bình Dương dài 26,6km, trong đó nút giao Tân Vạn dài 2,4 km, đoạn trùng đường Mỹ Phước Tân Vạn dài 15,3km và đoạn Bình Chuẩn đến sông Sài Gòn gần 9km.

Tỉnh Bình Dương dự kiến dự án này trong 3 năm tới sẽ cơ bản hoàn thành và đưa vào vận hành khai thác từ năm 2026.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695