Bất Động Sản Thêm Trợ Lực Hồi Phục Sau Chỉ Đạo “Nóng” Của Chính Phủ

Bất Động Sản Thêm Trợ Lực Hồi Phục Sau Chỉ Đạo “Nóng” Của Chính Phủ

Khả năng bất động sản hồi phục đang thêm “sáng cửa” sau hàng loạt động thái hỗ trợ quyết liệt của chính phủ. Thị trường kỳ vọng sẽ nhanh chóng ổn định và hồi phục mạnh mẽ hơn.

Bất Động Sản Sẽ Hồi Phục Khi Khơi Thông Nút Thắt Nguồn Vốn Và Pháp Lý?

Để gỡ khó về vấn đề nguồn vốn, trong Công điện 993/CĐ-TTg 2023 mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực BĐS . Tiếp tục rà soát, cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém để doanh nghiệp, dự án BĐS và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn.
Thị trường bất động sản hồi phục tích cực hơn qua từng quý trong năm 2023. Ảnh minh họa. Nguồn Batdongsan.com.vn
Trước đó, để giải bài toán dòng tiền, Chính phủ đã có Nghị định 08 về chào bán trái phiếu, Nghị định 10 về sổ hồng cho condotel. Trong thẩm quyền các bộ, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành loại văn bản, đã giảm lãi suất 4 lần. Bộ Tài nguyên Môi trường cũng ra Thông tư 02 liên quan đến chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thực tế, sau nhiều chỉ đạo quyết liệt từ phía Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, lãi suất vay mua nhà thời gian qua đã hạ nhiệt đáng kể. Trong tháng 10/2023, lãi suất cho vay mua nhà của nhiều ngân hàng đã về mức dưới 10%. Điển hình như ngân hàng BIDV, Vietcombank, Agribank và Viettinbank có lãi suất chỉ 7-8%/năm đầu, lãi suất thả nổi cũng vào tầm 10,5-12%. Một số ngân hàng thương mại cũng có lãi suất vay giảm mạnh như: MBBank có lãi suất cho vay chỉ 7,5%/năm; HDBank là 8,2%/năm; Techcombank, Eximbank, ACB, TPBank, MSB đều có lãi suất 8,5%/năm.
Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, hiện nay gần 80% vốn của thị trường bất động sản là nguồn vốn ngân hàng. Chỉ có 20% là vốn của chủ đầu tư, doanh nghiệp, người mua nhà và các thành phần khác. Chính vì thế, việc lãi suất tăng cao trong thời gian trước đã gây ra sự ách tắc đối với việc thị trường bất động sản hồi phục. Trong thời gian tới, các ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục giảm lãi suất vay. Nếu đạt được mức lãi suất kỳ vọng thì việc bất động sản hồi phục và “ấm” trở lại vào quý 2/2024 là có cơ sở.
Bên cạnh nút thắt tín dụng, chính phủ cũng chỉ đạo gỡ vướng pháp lý cho nhiều dự án. Mới đây Bộ Xây dựng công bố có gần 670 dự án BĐS ở TP.HCM và Hà Nội đã được gỡ khó, khôi phục một phần nguồn cung tại hai thị trường chủ lực. Nhờ vậy, số lượng nhà ở thương mại hoàn thành trong quý 3/2023 tăng 300% so với quý trước đó. Số lượng doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường cũng tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giao Dịch Bất Động Sản Đang Phục Hồi Từng Bước Nhỏ

Các nỗ lực gỡ khó cho BĐS đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thống kê từ Ngân hàng nhà nước, tính đến 31/08/2023, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS đạt 986.477 tỷ đồng. Trong 8 tháng đầu năm 2023, các ngân hàng đã bơm thêm gần 186.500 tỷ đồng cho hoạt động kinh doanh BĐS. Lượng tiền lớn đang ồ ạt chảy vào nhà đất là minh chứng thị trường này vẫn hấp dẫn, nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.
Báo cáo từ Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS), cho thấy dấu hiệu lượng giao dịch mua bán bất động sản hồi phục dần qua các quý. Cụ thể, quý 2/2023 thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 ở quý 1. Đến quý 3, thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2 trước đó.
Theo VARS, tại các địa phương, nơi được thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu, thị trường bất động sản hồi phục giao dịch đáng kể. Nhiều dự án chung cư, nhà đất có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở phân khúc giá dưới 10 tỷ đồng.
Đơn cử như đầu tháng 10, Cát Tường Group đã triển khai mở bán dự án Cát Tường Western Pearl (TP. Vị Thanh, Hậu Giang) và ra mắt phân khu nhà phố thương mại thuộc dự án Cát Tường Phú Hưng (TP. Đồng Xoài, Bình Phước). Theo thông tin từ Cát Tường Land, dự án Cát Tường Western Pearl ghi nhận tỷ lệ hấp thụ hơn 85%, còn dự án Cát Tường Phú Hưng tuy vừa ra mắt nhưng mỗi tuần đều đón hàng trăm lượt khách hàng, nhà đầu tư tham quan, tìm hiểu.
Ông Lê Tiến Vũ – Tổng Giám đốc Cát Tường Land cho biết, để kích cầu giao dịch, doanh nghiệp đã áp dụng nhiều chính sách thanh toán. Như tại dự án Cát Tường Phú Hưng, khách được chia nhỏ nhiều đợt, trung bình mỗi tháng chỉ cần trả góp 8 triệu đồng. Khi thanh toán 25%, có thể sở hữu dọn vào ở, khai thác kinh doanh ngay. Khách hàng cần xoay tài chính có thể chọn phương án vay ngân hàng, chủ đầu tư hỗ trợ ân hạn gốc và lãi đến 30 tháng. Khách hàng còn được nhận tổng chiết khấu lên đến 21,4%.
Hay dự án Nam Long vừa khởi động chiến dịch “Chung tay đưa nhà dễ sở hữu trở lại” với khách mua căn hộ EHome Southgate (Long An). Hỗ trợ khách chỉ cần thanh toán 30% được chia nhỏ thành 5 đợt đến khi nhận nhà. Ngân hàng chiến lược cho vay đến 65% giá trị sản phẩm, hỗ trợ giải ngân ngay từ đợt thanh toán thứ 3, không lãi suất trước khi nhận nhà.
Điều này đồng nghĩa, khách hàng chỉ cần vốn tự có ban đầu từ 200 triệu đồng đã mua được nhà. Sau khi nhận nhà đến hết 2025, khách hàng hưởng mức lãi suất cố định 6%/năm. Tổng số tiền cả gốc lẫn lãi khách hàng trả chỉ ở mức 7 triệu đồng/tháng, tương đương chi phí thuê nhà của một hộ gia đình. Đây là giải pháp thiết thực để giúp nhà dễ sở hữu hơn, nhờ vậy dự án luôn ghi nhận thanh khoản đạt 90 -100% rỗ hàng trong các đợt mở bán.
Ngoài ra, các dự án mở bán như Akari City của Nam Long, shophouse Lumiere Riverside của Masterise, dự án Legacy Prime của Kim Oanh Group ghi nhận tình hình tiêu thụ khá tốt, dao động phổ biến từ 60 – 100% giỏ hàng mở bán. Công ty Hưng Thịnh mở bán dự án tại TP.Thủ Đức đã đưa ra mức chiết khấu từ 30 – 46% nếu khách hàng thanh toán 98% giá trị hợp đồng. Nhờ chính sách này mà gần 600 căn hộ đã được khách hàng đặt mua. Hay Tập đoàn Vingroup mở bán dự án ở TP.Thủ Đức cũng bằng một chính sách thanh toán “chưa từng có” giúp dự án ghi nhận gần 3.000 giao dịch đặt mua..
Theo nhận định của TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch VnRea, nhu cầu ở thật đang tăng cao và chắc chắn sẽ tăng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa. Nếu các dự thảo Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, kéo theo các “nút thắt” về pháp lý, nguồn vốn được tháo gỡ, niềm tin của nhà đầu tư quay lại thị trường chính. Đây sẽ là những điều kiện quyết định để thị trường bất động sản hồi phục và thật sự trở về trạng thái bình thường.
Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo, khi các chính sách hỗ trợ thẩm thấu, điểm nghẽn vốn được khơi thông, đòn bẩy hạ tầng hoàn thiện, thị trường bất động sản phía Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ kể từ quý 2/2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695