Bất động sản là “khiên tránh bão” của giới đầu tư khi lạm phát tăng cao

Bất động sản là “khiên tránh bão” của giới đầu tư khi lạm phát tăng cao

Sự biến động liên tục của chứng khoán thời gian qua khiến không ít nhà đầu tư F0 nhận ra sự “khốc liệt” của thị trường này và chọn nhà đất làm nơi “tránh bão”.

Nhà đất được ưu ái vì tính an toàn

Sự biến động phức tạp của thị trường chứng khoán (TTCK) đang khiến nhiều nhà đầu tư có xu hướng rút một phần dòng tiền trở về với các thị trường an toàn hơn trong đó có bất động sản.

Mới tham gia thị trường vào đầu năm 2022, Đăng Khoa (30 tuổi, kinh doanh) từng quyết định dùng tiền nhàn rỗi đầu tư chứng khoán vì thấy lãi suất ngân không hấp dẫn bằng sự phát triển của chỉ số Vn-index. Tuy nhiên trong bối cảnh TTCK  liên tục biến động phức tạp. Nhà đầu tư này quyết định rút một phần tiền từ chứng khoán chia sang cho kênh đầu tư an toàn hơn là BĐS. “TTCK từng mang đến lợi nhuận khá tốt, nhưng diễn biến hiện tại đối với nhà đầu tư ít kinh nghiệm như tôi là quá phiêu lưu. Vậy nên tôi tính chia đôi dòng tiền, chuyển dịch một phần qua đầu tư BĐS để đảm bảo an toàn cho dòng vốn trong lâu dài”, anh Khoa chia sẻ.

Dòng tiền quay lại với BĐS khi chứng khoán ảm đạm và lạm phát gia tăng. Ảnh minh họa

Cũng dồn toàn bộ số tiền dành dụm thời gian qua vào đầu tư đất nhưng lý do của chị Phương Linh (37 tuổi, trưởng phòng tài vụ) là vì sợ tiền mất giá. “Để tiền vào đất vì tôi tin BĐS sẽ giúp tăng giá trị. 3 -4 tỷ đồng hiện tại có thể mua được một căn nhà phố, chứ để đến năm sau chưa chắc đủ mua. Nếu để tiền nằm im thì mất giá, chứng khoán và vàng tôi không dám chơi lúc này vì nhiều rủi ro, ngân hàng không còn là kênh giữ tiền tốt nên BĐS là lựa chọn an toàn, tạo lợi nhuận tốt nhất lúc này”, chị Linh chia sẻ.

Thị trường BĐS đang là bến an toàn của dòng tiền trong bối cảnh lạm phát gia tăng và các kênh đầu tư khác biến động mạnh. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương BĐS và chứng khoán luôn là hai kênh đầu tư có sự liên thông. Theo đó, dòng vốn bùng nổ từ kênh chứng khoán có xu hướng dừng chân ở thị trường BĐS để chốt lời. Tương tự, nếu thị trường chứng khoán có biến động tiêu cực, nhà đầu tư tài chính nhiều khả năng quay lại thị trường địa ốc để tìm một bến đỗ an toàn hơn. Các dòng vốn mỏng, ngắn hạn thường cập bến thị trường chứng khoán, vàng hay ngoại tệ vì các kênh này có tính linh hoạt cao và vốn ít cũng rất khó tiếp cận các tài sản nhà đất. Tuy nhiên, với nhà đầu tư có dòng vốn lớn, họ có thể chia trứng thành nhiều rổ và khó cưỡng được sức hấp dẫn của BĐS vì tỷ suất sinh lời cao, ít biến động nhanh theo phiên hoặc theo ngày đồng thời là một kênh trú ẩn tương đối an toàn.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn , hiện nay chứng khoán đang ở giai đoạn thanh lọc, chịu nhiều tác động từ biến động giá vàng, kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết chặt pháp lý, gửi tiết kiệm có mức lãi suất thấp nếu trừ lạm phát và tỉ giá nên cũng kém hấp dẫn nên BĐS đang là lựa chọn hàng đầu. Bên cạnh đó, lạm phát gia tăng khiến nguy cơ đồng tiền mất giá, nhiều nhà đầu tư chọn cách gửi tiền vào BĐS để giữ dòng vốn an toàn. Đây cũng là kênh đầu tư truyền thống được người Việt ưa chuộng từ trước đến nay nhờ tỷ suất lợi nhuận dài hạn cao hơn so với các kênh đầu tư khác.

Giới đầu tư lựa chọn thận trọng

Lạm phát, biến động giá vàng thúc đẩy người có tài chính tốt bám giữ tài sản để dành nhiều hơn. Thị trường đang xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư lâu năm tích cực đổ tiền vào nắm giữ các tài sản có giá trị cao là BĐS. Xu hướng săn mua BĐS chống trượt giá diễn ra ngày một nhiều nên sản phẩm được ưa chuộng nhất vẫn là nhà liền thổ, nhất là các sản phẩm có thể khai thác thương mại.

Khẩu vị của nhà đầu tư hướng đến các sản phẩm BĐS giàu tính an toàn và khai thác thương mại dài hạn.

Theo nhận xét của các nhà chuyên môi giới bất động sản Bình Dương, đất nền và nhà phố xây sẵn là những sản phẩm được khách hàng ưa chuộng nhất nhờ bắt đúng nhịp phát triển thương mại của khu vực. Tuy nhiên, hiện Bến Cát có rất ít những dự án đất nền, nhà phố và quy mô cũng không lớn. Đồng thời, phần lớn các dự án được triển khai cách đây vài năm và đang được giao dịch thứ cấp với mức giá tăng gấp vài lần, những dự án mới gần như “vắng bóng” trên thị trường.

Từ bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp lần lượt tìm về Bến Cát phát triển các dự án nhà ở, kinh doanh thương mại. Trong đó, Kim Oanh Group – nhà phát triển bất động sản lớn khu vực phía Nam cũng góp mặt vào thị trường tiềm năng này với dự án khu đô thị quy mô lên đến hơn 15ha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914 297 695